Chiến thắng của Tổng thống Putin

Bài báo xuất hiện trong bối cảnh ông Putin sẽ tiếp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan để thảo luận về một giải pháp cho tình hình ở Syria, tại thành phố Sochi trên bờ biển Đen trong ngày 22-10.

Chiến thắng của Tổng thống Putin  - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tận dụng thành công tình hình trên thế giới. Ảnh: TASS

Tác giả Matthias Bruggmann viết: "Sự thiếu quyết đoán của phương Tây và việc bỏ qua những gì đang xảy ra đã cho phép Nga lại trở thành đấu thủ chủ chốt trên vũ đài thế giới. Ông Putin đã khéo léo tận dụng điều đó".

Bài báo tiếp tục chỉ ra rằng sau khi chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ, một quốc gia thành viên của NATO, ông Putin đã tiến gần đến mục tiêu chia tách liên minh của phương Tây. Còn ở Syria lúc này, Ankara phụ thuộc vào sự ủng hộ của ông Putin.

Bài báo có đoạn: "Việc rút quân Mỹ, theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, cuối cùng đã biến Nga thành một đấu thủ chủ chốt trong toàn khu vực. (...) Chiến thắng của ông Putin ở Syria - đó là một tín hiệu đáng kể đối với tất cả: có một người đang đứng bên cạnh anh một cách tự tin, trong khi ông Trump chứng minh điều ngược lại".

Theo tác giả bài báo, người Ả Rập đang cần Điện Kremlin để duy trì quyền lực của Tổ chức Các Quốc gia xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang suy yếu cũng như để ổn định giá dầu. Trong khi đó, người châu Phi dựa vào vũ khí Nga, còn Iran và Syria đặt cược vào sự bảo vệ của Nga. Ngoài ra, trong một thế giới đa cực hiện nay, Trung Quốc cùng Nga hướng đến việc thách thức Washington.

Thêm vào đó, ông Putin "đang xây dựng một tổ chức quốc tế... mà các thành viên trong đó đa phần ghét bỏ nhau nhưng đoàn kết xung quanh ông chủ Điện Kremlin".

Bài báo kết luận: Tất cả những điều đó xảy ra là do sự chia rẽ của phương Tây mà lãnh đạo Mỹ gây ra, cũng như sự thiếu quyết đoán của châu Âu đối với những gì đang diễn ra trong các khu vực khủng hoảng.

Hoài Vy (Theo Inopressa.ru)