"NẤM MỒ ĐÁ" CHỨA THI THỂ NGƯỜI DI CƯ (*): Lỗ hổng an ninh chết người

Các tổ chức tội phạm đã lợi dụng kẽ hở an ninh tại cảng Zeebrugge để đưa người di cư trái phép sang Anh. Tính riêng năm ngoái, tại khu vực West Flanders, giới chức Bỉ bắt giữ 7.000 người di cư trái phép.

Chỉ kiểm tra 1% container

Giám đốc điều hành cảng Zeebrugge, ông Joachim Coens, cho biết phần lớn các vụ bắt giữ xảy ra xung quanh cảng này. Đây cũng chính là nơi xuất phát của thùng container đông lạnh chứa 39 thi thể người di cư trái phép được phát hiện tại hạt Essex - Anh vào rạng sáng 23-10 (giờ địa phương).

NẤM MỒ ĐÁ CHỨA THI THỂ NGƯỜI DI CƯ (*): Lỗ hổng an ninh chết người - Ảnh 1.

Cảnh sát thu thập chứng cứ tại nhà một nghi phạm của vụ phát hiện 39 thi thể trong container Ảnh: AP

Trưởng cảng Zeebrugg, ông Peter Degroote, thừa nhận chỉ 1% trong tổng số container niêm phong được lựa chọn ngẫu nhiên để kiểm tra bằng tia X. Quá trình này được thực hiện để phát hiện vật cấm, không phải con người.

Ông Coens và ông Degroote khẳng định thùng container đông lạnh nêu trên đi qua một nhà ga ở cảng, được điều hành bởi Công ty C.RO và có nhân viên an ninh túc trực.

Những chiếc xe tải đi kèm thùng container đến cảng Zeebrugge sẽ bị chụp ảnh ở mọi góc độ và bị kiểm tra bằng các thiết bị CO2 cùng với chó đánh hơi để xem liệu có người bên trong hay không.

Theo ông Coens, quá trình kiểm tra toàn diện hiếm khi được thực hiện, trừ khi phát hiện dấu hiệu bất thường như container bị mở niêm phong. Tuy nhiên, ông khẳng định điều quan trọng nhất là nhà ga được rào chắn tuyệt đối và giám sát bằng camera lẫn lực lượng an ninh để tránh bị đột nhập.

"Vì thế, khi container đóng kín và không có dấu hiệu khả nghi, chúng tôi sẽ không mở. Bởi nếu mở container và trong đó có bơ hoặc thịt hay bất cứ thứ gì, chúng có thể bị hỏng" - ông Coens giải thích.

Thảm kịch không mới

Ông Tony Smith, cựu Giám đốc Lực lượng Biên phòng Anh, cho rằng công tác kiểm tra và quản lý lỏng lẻo đã tạo điều kiện cho tội phạm buôn người tìm kiếm và khai thác những kẽ hở an ninh tại cảng Zeebrugge.

Trước khi vụ việc thương tâm trên xảy ra, năm 2016, Cơ quan Phòng chống tội phạm quốc gia Anh (NCA) đã cảnh báo những kẻ buôn người đang tìm cách đưa người di cư trái phép đến Anh tại những cảng "ít đông đúc hơn", trong đó có Purfleet ở Essex. Đây chính là nơi container chứa 39 thi thể cập cảng sau khi xuất phát từ Zeebrugge.

Theo BBC News, từ năm 2013 đến 2016, cảnh sát Anh bắt giữ 27.860 người di cư trái phép vào quốc gia này. Song song đó, có 2.482 đối tượng bị bắt giữ với cáo buộc hỗ trợ người di cư trái phép.

Trước khi thảm kịch trên xảy ra, cảnh sát Anh phát hiện 5 thi thể của người di cư trái phép - nhiều khả năng là nạn nhân của tội phạm buôn người - bên trong xe tải hoặc container kể từ năm 2014.

Mặc dù cảnh sát Anh không thống kê số liệu về số lượng người di cư trái phép thiệt mạng trước giai đoạn 2014 nhưng những thảm kịch như trên không hề mới. Năm 2000, 58 thi thể của người di cư Trung Quốc được tìm thấy bên trong một chiếc xe tải ở thành phố cảng Dover. Tài xế xe tải sau đó bị tuyên 14 năm tù giam với cáo buộc ngộ sát.

Liên Hiệp Quốc ước tính 491 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trong lúc di cư trái phép đến châu Âu kể từ đầu năm 2014, bao gồm 71 nạn nhân chết ngạt trong một chiếc xe tải ở Áo hồi năm 2015. 

Nghị sĩ Anh Tim Loughton: “Chính quyền Anh và Bỉ cần khẩn trương tăng cường các biện pháp an ninh để bảo đảm những kẻ buôn người không thể tiếp tục thu lợi từ sự khốn khổ của các nạn nhân”.
Cao Lực