Chim tan xác sau khi lao vào kính chắn gió máy bay

Đài RT hôm 29-10 đưa tin sự cố hy hữu xảy ra trên một chiếc máy bay Boeing 737. Con chim va phải kính chắn gió buồng lái, gây ra tiếng động lớn khiến phi công – lúc đó đang dùng điện thoại quay video – làm rơi điện thoại.

Theo báo cáo, phi công sử dụng điện thoại để quay lại cảnh quan xung quanh khi máy bay đang trên không, cho thấy bầu trời trong xanh và cánh đồng xanh mướt bên dưới. Sự cố bất ngờ khiến người này giật mình và thốt lên: "Ôi. Chết tiệt".

Chim tan xác sau khi lao vào kính chắn gió máy bay - Ảnh 1.

Con chim lao về phía máy bay. Ảnh: CEN

Chim tan xác sau khi lao vào kính chắn gió máy bay - Ảnh 2.

Con chim tan xác trên kính chắn gió. Ảnh: CEN

May mắn cú va chạm không làm chiếc Boeing 737 gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, các sự cố tương tự có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn trong trường hợp chim bị hút vào bộ phận động cơ.

May mắn cú va chạm không làm chiếc Boeing 737 gặp vấn đề gì.

Theo truyền thông địa phương, bao gồm hai trang tin life.ru và new9.ru, chưa rõ vụ va chạm xảy ra tại địa điểm nào nhưng có liên quan đến một hãng hàng không của Nga. Khi phi công làm rơi điện thoại, người này nói tiếng Nga.

Có vẻ như con chim lao thẳng về phía máy bay trong khi phi công điều chỉnh hướng bay của máy bay với độ nghiêng nhẹ.

Đoạn video được đăng trên kênh YouTube "WBR Avia". Một người dùng YouTube thắc mắc phi công có nên được cảnh báo khi có một vật thể tiếp cận máy bay hay không?

Các vụ chim "tấn công" máy bay có xu hướng xảy ra khi máy bay đang bay thấp – tại hoặc dưới độ cao 3 km. Lúc đó, máy bay thường cất cánh hoặc hạ cánh. Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh thống kê số vụ chim "tấn công" máy bay trung bình trong năm qua vào khoảng 1.600 vụ, trong đó chiếm nhiều nhất là mòng biển, chim én và bồ câu.

Phạm Nghĩa (Theo RT, Daily Mail, Mirror)