Trường hợp nào phải đổi hộ chiếu?

Thượng tá Phạm Ngọc Tiến, Trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TP HCM, trả lời: Khi bạn thay đổi bất kỳ thông tin cá nhân nào, bạn cũng phải thay đổi hộ chiếu cho thống nhất, phòng khi hải quan cửa khẩu một số nước yêu cầu bạn xuất trình thêm CMND hay căn cước công dân mà thông tin không trùng khớp giữa 2 loại giấy tờ này thì bạn khó lòng được xuất hay nhập cảnh.

Trường hợp nào phải đổi hộ chiếu? - Ảnh 1.

Thượng tá Phạm Ngọc Tiến, Trưởng Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an TP HCM. Ảnh: QUANG LIÊM

Tương tự, nếu ảnh hoặc thông tin trên hộ chiếu chưa chuẩn xác hay bị nhòe, bị vết thâm, nhìn không rõ…, bạn nên đề nghị được đổi lại hộ chiếu khác. Ngoài ra khi hộ chiếu bị mất, bị hư hỏng, còn thời hạn dưới 30 ngày hoặc đã hết thời hạn, khi tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha… thì bạn phải đổi hộ chiếu mới.

Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp giấy đã trình báo việc mất hộ chiếu theo quy định. Nếu hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn dưới 30 ngày, bạn cần nộp lại hộ chiếu đó. Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha, bạn nộp hộ chiếu, 1 tờ khai theo mẫu quy định và 2 ảnh của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu; nộp 1 tờ khai theo mẫu quy định và 2 ảnh của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó (tờ khai do mẹ hoặc cha khai, ký tên). Trong trường hợp không còn cha mẹ thì người giám hộ khai, ký tên.

Trong trường hợp đổi hộ chiếu (hộ chiếu còn giá trị ít nhất 30 ngày; hộ chiếu còn thời hạn nhưng hết trang dành cho thị thực hoặc vì lý do khác), ngoài giấy tờ khai theo quy định, bạn phải nộp hộ chiếu đó để làm căn cứ cấp đổi. Tờ khai đề nghị đổi hộ chiếu không phải xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Xuân Hòa ghi