Thấu hiểu và tận tâm

Tại hội nghị người lao động (NLĐ) Công ty TNHH Vĩ Châu (chuyên sản xuất keo dán và bóng đèn; đóng tại quận 7, TP HCM) mới đây, khi Công đoàn (CĐ) cơ sở công bố nội dung bản thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), NLĐ tại đây rất phấn khởi. "Ngoài duy trì các khoản phụ cấp, ban giám đốc cũng cam kết nâng lương định kỳ và thưởng Tết cho toàn thể công nhân (CN). Thu nhập và phúc lợi được bảo đảm, chắc chắn NLĐ sẽ toàn tâm toàn ý cho công việc" - anh Long Thuận Bộ, Tổ trưởng kỹ thuật sơn bóng đèn, người có gần 20 năm gắn bó với doanh nghiệp (DN), bày tỏ.

Hợp lý hợp tình

Ông Đinh Tuấn Kiệt, Chủ tịch CĐ công ty, chia sẻ: "Tất cả vì việc làm, đời sống của đoàn viên, vì sự phát triển ổn định của DN là mục tiêu của CĐ Công ty TNHH Vĩ Châu hướng đến khi thương lượng, ký kết TƯLĐTT". Theo ông Kiệt, không phải lúc nào DN cũng gặp thuận lợi trong sản xuất - kinh doanh, do vậy cán bộ CĐ phải khéo léo và nhạy bén. Chẳng hạn, đối với các khoản phụ cấp ngoài lương, CĐ cơ sở phải cố gắng thuyết phục DN duy trì bởi điều này có ý nghĩa thực sự đối với NLĐ, đặc biệt là khi việc làm và thu nhập cứng không ổn định.

Cách làm đúng đắn ấy của CĐ cơ sở đã góp phần ổn định quan hệ lao động tại DN trong hàng chục năm qua. Hiện tại, ngoài được bảo đảm việc làm với thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng, CN còn được hưởng phụ cấp đi lại (200.000 đồng), chuyên cần (200.000 - 300.000 đồng).

Thấu hiểu và tận tâm - Ảnh 1.

Cán bộ Công đoàn Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức (quận Thủ Đức, TP HCM) luôn sâu sát, nắm rõ đời sống công nhân

Theo ông Nguyễn Quang Duẩn, Chủ tịch CĐ Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức (quận Thủ Đức, TP HCM), để có một bản TƯLĐTT tốt, điều cốt lõi trong quá trình thương lượng, ký kết TƯLĐTT là CĐ cơ sở phải hiểu được DN và NLĐ cần gì. Từ nhận thức ấy, trước khi thương lượng diễn ra, CĐ cơ sở luôn nắm chắc tình hình sản xuất - kinh doanh của DN, đặc biệt là tâm tư, nguyện vọng của CN, từ đó có những đề xuất hợp lý hợp tình.

Với cơ sở dữ liệu xác đáng về tình hình thu nhập, phúc lợi của NLĐ, CĐ cơ sở mau chóng tìm được tiếng nói chung với DN trong quá trình thương lượng, ký kết TƯLĐTT. Ông Nguyễn Quang Ngà, Giám đốc Công ty CP Thiết bị Giáo dục Minh Đức, nhận xét: "Có những thời điểm DN gặp rất nhiều khó khăn, do vậy khi CĐ cơ sở gợi ý duy trì các khoản phúc lợi hiện có trong TƯLĐTT, ban giám đốc rất khó xử bởi tình hình tài chính không cho phép. Thế nhưng, với lập luận có có lý có tình của CĐ, ban giám đốc chấp thuận ngay bởi đó là sự lựa chọn tốt nhất để động viên NLĐ lúc khó khăn. Thực tế, ban giám đốc đã không sai bởi khi được sẻ chia kịp thời, tập thể NLĐ đã sát cánh cùng DN vượt qua khó khăn".

Hiện ngoài thu nhập ổn định bình quân hơn 6 triệu đồng/tháng (không tăng ca), 220 CN còn được hưởng một số khoản phụ cấp cao hơn luật (đi lại, nhà trọ, tay nghề, chức vụ), tất cả đều được cụ thể hóa trong TƯLĐTT.

Hài hòa lợi ích

Trao đổi với chúng tôi về trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc phối hợp với CĐ cơ sở thương lượng, ký kết TƯLĐTT tại DN, ông Lê Hòa Bình, Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến Thực phẩm Hòa Bình (quận 11, TP HCM), khẳng định: "Để đạt được sự đồng thuận, khi đề xuất chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến NLĐ, CĐ cơ sở phải cụ thể hóa từng điều khoản chăm lo. Về phía người sử dụng lao động, cũng phải lắng nghe và chia sẻ, có như vậy mới hài hòa lợi ích các bên trong quan hệ lao động".

Tại Công ty CP Chế biến Thực phẩm Hòa Bình, trước khi tiến hành ký kết TƯLĐTT, lãnh đạo DN lưu ý CĐ cơ sở phải nắm thật chắc thu nhập, nhất là chi tiêu thực tế của CN, để có cơ sở tham mưu cho DN xây dựng chính sách lương, thưởng hợp lý nhằm động viên CN. Trên cơ sở dữ liệu có được, ban giám đốc có cái nhìn thực tế hơn về đời sống CN, từ đó phối hợp với CĐ cơ sở hoàn thiện chính sách chăm lo, đãi ngộ.

Với cách làm bài bản đó, quá trình thương lượng, ký kết TƯLĐTT diễn ra suôn sẻ. Không chỉ được bảo đảm việc làm ổn định với thu nhập hơn 6,5 triệu đồng/tháng, gần 150 CN còn được hưởng một số chế độ chăm lo cao hơn luật định như: phụ cấp đi lại (200.000 đồng/tháng), thâm niên (150.000 đồng/năm), tay nghề (200.000 đồng/tháng), chưa kể tham quan nghỉ mát (1 năm/lần), khám sức khỏe định kỳ…

Đáp ứng được nguyện vọng số đông

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho rằng để có bản TƯLĐTT tiến bộ, cán bộ CĐ ngoài am hiểu luật phải nhạy bén, biết tranh thủ sự ủng hộ của DN và cả tập thể lao động. "Dự thảo nội dung TƯLĐTT trước khi ký kết được niêm yết công khai ở các xưởng để CN có thể góp ý. Việc tập hợp ý kiến đóng góp của CN sẽ được thực hiện dựa trên nguyên tắc hợp lý và xuất phát từ nguyện vọng của số đông CN. Phương pháp này giúp CĐ cơ sở gặp nhiều thuận lợi trong quá trình thương lượng, ký kết hoặc bổ sung TƯLĐTT, tạo dựng uy tín với DN" - ông Lê Đình Quảng lưu ý.

Bài và ảnh: ĐÌNH VIÊN