ASEAN tăng cường quan hệ đối tác bền vững

Đoàn cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân dẫn đầu tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan tại Thái Lan.

Tối 2-11, các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức bắt đầu phiên họp toàn thể Hội nghị Cấp cao thường niên ASEAN lần thứ 35 tại Thái Lan. Nội dung chính của phiên họp tập trung vào các vấn đề an ninh, phát triển bền vững và môi trường cũng như rác thải ra đại dương.

Theo TTXVN, phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha bày tỏ hy vọng các nhà lãnh đạo sẽ tận dụng cơ hội này để trao đổi quan điểm về các vấn đề trong khu vực. Dự kiến Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan sẽ tập trung thảo luận về nhiều vấn đề như các biện pháp thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, triển khai hiệu quả các kế hoạch tổng thể Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

ASEAN tăng cường quan hệ đối tác bền vững - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự phiên toàn thể Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 tại thủ đô Bangkok - Thái Lan hôm 2-11 Ảnh: TTXVN

Các đại biểu cũng sẽ đánh giá kết quả thực hiện và thảo luận các biện pháp tiếp tục triển khai "Tuyên bố Tầm nhìn lãnh đạo ASEAN về tăng cường quan hệ đối tác vì sự bền vững" (thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 34 diễn ra hồi đầu năm 2019), thực hiện các ưu tiên năm 2019 theo tinh thần chủ đề "Tăng cường quan hệ đối tác vì sự bền vững", đồng thời định hướng cho ASEAN trong các năm tiếp theo.

Ngoài ra, hội nghị lần này cũng sẽ trao đổi thúc đẩy quan hệ sâu rộng, cùng có lợi với các đối tác, kiểm điểm việc thực hiện các kế hoạch hành động giữa ASEAN và đối tác đã thông qua và huy động sự hỗ trợ của các đối tác đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan, ngày 2-11, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN tham dự Hội nghị Hội đồng Cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN lần thứ 20 (APSC-20) và Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN lần thứ 24 (ACC-24). Phó Thủ tướng nhấn mạnh năm 2020 là thời điểm quan trọng đánh dấu 5 năm thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các kế hoạch tổng thể xây dựng các trụ cột cộng đồng, cũng như nhiều dịp kỷ niệm quan trọng.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá trong bối cảnh thế giới chuyển biến nhanh chóng, phức tạp, việc củng cố đoàn kết thống nhất ASEAN sẽ tiếp tục có ý nghĩa chiến lược, là nền tảng cho thành công của ASEAN trong hơn nửa thế kỷ qua và tương lai. ASEAN cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được, nâng cao hơn nữa khả năng chủ động thích ứng trước những thời cơ và thách thức mới, trong đó có các cơ hội và thách thức từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 qua đó truyền thông điệp về một Cộng đồng ASEAN năng động, có bản sắc, phát triển bao trùm, bền vững, hướng tới người dân và gắn kết với cộng đồng các quốc gia toàn cầu.

Trong trụ cột chính trị - an ninh, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng cần tiếp tục thúc đẩy các nỗ lực đề cao và phổ biến các giá trị, nguyên tắc và chuẩn mực ứng xử đã được thừa nhận chung trong khu vực song song với quá trình đẩy mạnh đối thoại, xây dựng lòng tin, tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) và tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm và vị thế dẫn dắt của ASEAN trong các tiến trình hợp tác vì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. 

Nhiều hoạt động bên lề

Chiều 2-11, tại thủ đô Bangkok, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai trương thương mại hai đường bay mới của hãng hàng không Vietjet của Việt Nam - kết nối Bangkok (sân bay Suvarnabhumi) và Chiang Rai với tỉnh Udon Thani của Thái Lan. Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dự lễ công bố đường bay Bangkok - Đà Nẵng và Phuket - TP HCM của Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines). Cũng trong khuôn khổ chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ ký Bản ghi nhớ giữa ASEAN và FIFA.

Xuân Mai