Dấu vết cá mập "quái thú" 2,5 triệu tuổi xuất hiện… giữa thành phố

2 nhà nghiên cứu hang động Kay Nicte Vilchis Zapata và Erick Sosa Rodriguez đã có phát hiện bất ngờ khi lặn xuống một hố chìm ở quận Cholul, thuộc thành phố Merida – thủ phủ bang Yucatan của Mexico. Đó là 13 chiếc răng và các đốt sống hóa thạch thuộc 3 loài cá mập cổ đại khác nhau.

Dấu vết cá mập quái thú 2,5 triệu tuổi xuất hiện… giữa thành phố - Ảnh 1.

Một nhà nghiên cứu hang động đang tìm cách lấy hóa thạch ra khỏi vách hố chìm - ảnh: Kay Nicte Vilchis Zapata và Erick Sosa Rodriguez

Dấu vết cá mập quái thú 2,5 triệu tuổi xuất hiện… giữa thành phố - Ảnh 2.

"Quái thú cá mập" megalodon (màu đỏ) được đem so sánh với cá mập lớn thông thường và con người

Một ít mẫu vật được xác định thuộc về megalodon – loài cá mập "quái thú" huyền thoại, to lớn hơn hẳn so với mọi loài thuộc họ hàng cá mập từng xuất hiện trên trái đất. Hóa thạch được tìm thấy đã 2,5 triệu tuổi

Nhà nghiên cứu Zapata kể lại: "Chúng tôi đang nhìn vào vách hang và đột nhiên thấy một thứ gì đó. Tôi đến gần hơn và thấy rằng đó là một chiếc răng, và rõ ràng nó thuộc về một bộ hàm".

Dấu vết cá mập quái thú 2,5 triệu tuổi xuất hiện… giữa thành phố - Ảnh 3.

Một trong các chiếc răng được tìm thấy - ảnh: Kay Nicte Vilchis Zapata và Erick Sosa Rodriguez

Hai sinh vật khác cùng để lại dấu vết trong hang động là cá mập mako vây ngắn và một loài cá mập kiếm. Hiện 2 loài này vẫn còn tồn tại và là 2 trong số những sát thủ đáng sợ nhất của đại dương.

Những hóa thạch được tìm thấy mới chỉ là kết quả của cuộc tìm kiếm sơ bộ. Rất có thể hố chìm này còn cất giấu nhiều phần khác của 3 quái thú tiền sử nói trên. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn phát hiện 2 chiếc răng lớn khác, có thể không phải răng cá mập mà của một động vật tiền sữ bí ẩn khác.

Dấu vết cá mập quái thú 2,5 triệu tuổi xuất hiện… giữa thành phố - Ảnh 4.

Bên trong hố chìm nơi tìm thấy hóa thạch - ảnh: Kay Nicte Vilchis Zapata và Erick Sosa Rodriguez

Dấu vết cá mập quái thú 2,5 triệu tuổi xuất hiện… giữa thành phố - Ảnh 5.

Bản đồ hố chìm tự nhiên bên dưới thành phố - ảnh: Kay Nicte Vilchis Zapata và Erick Sosa Rodriguez

Phát hiện này cũng gợi mở một hướng nghiên cứu thú vị: rõ ràng là trong quá khứ xa xôi, thành phố sôi động này từng nằm dưới đại dương!

Dấu vết các "quái thú" cá mập đã tô điểm thêm cho lịch sử đầy màu sắc của Yucatan. Bản thân thành phố Merida sở hữu di sản phong phú của người Maya; trong khi đó, ở ngoài rìa bán đảo Yucatan vẫn còn dấu vết một hố va chạm khổng lồ do tiểu hành tinh đã xóa sổ loài khủng long để lại từ 66 triệu năm về trước.

A. Thư (Theo Daily Mail, Maritime Herald)