Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Sông Đà Nguyễn Văn Tốn mất chức

Ngày 5-11, Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Công ty nước sạch sông Đà) vừa ban hành quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đồng thời là người đại diện công ty theo pháp luật đối với ông Nguyễn Văn Tốn.

Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Sông Đà Nguyễn Văn Tốn mất chức - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tốn đã bị Hội đồng quản trị công ty này quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc

Theo đó, Hội đồng quản trị công ty này quyết định miễn nhiệm chức danh Tổng Giám đốc đồng thời là người đại diện theo pháp luật đối với ông Nguyễn Văn Tốn. Ngoài ra, Công ty nước sạch sông Đà cũng bổ nhiệm chức danh Tổng Giám đốc mới là ông Nguyễn Xuân Quý.

Trước đó, Như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 8-10, tại đường giao thông liên xã Phú Minh - Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình xảy ra vụ việc một số đối tượng đổ trộm dầu thải xuống mặt đường và chảy xuống suối Trầm thuộc xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, chảy đến hồ Đầm Bài (là nơi cung cấp nước cho Nhà máy nước sạch Sông Đà), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà.

Nhận tin báo, Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ chức năng, Công an huyện Kỳ Sơn tổ chức các hoạt động xác minh điều tra để làm rõ đối tượng đã xả chất thải nguy hại tại khu vực suối Trầm.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 16-10, Công an huyện Kỳ Sơn đã khởi tố vụ án hình sự về tội "Gây ô nhiễm môi trường" theo quy định tại Điều 235 Bộ luật hình sự năm 2015 để tiến hành các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

Sau khi vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã xác định được nhóm nghi phạm đổ dầu thải "đầu độc" nguồn nước sông Đà và đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 2 tháng đối với Nguyễn Chương Đại (SN 1994, trú tại tỉnh Bắc Ninh), Hoàng Văn Thám (SN 1986, trú tỉnh Lạng Sơn) và Lý Đình Vũ (SN 1982, ở Thuận Thành, Bắc Ninh) để điều tra về tội 'Gây ô nhiễm môi trường', theo quy định tại Khoản 2 Điều 235 Bộ luật hình sự năm 2015.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình đang tiến hành lấy lời khai của các nghi phạm, củng cố các tài liệu, chứng cứ để xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật.

Tổng Giám đốc Công ty nước sạch Sông Đà Nguyễn Văn Tốn mất chức - Ảnh 2.

Hình ảnh nguồn nước sông Đà bị ô nhiễm

Mới đây, UBND TP Hà Nội cho biết Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có văn bản báo cáo nhanh về việc xả nước xúc rửa bể trung gian ra môi trường của Công ty nước sạch sông Đà. Theo báo cáo, Công ty nước sạch sông Đà có 2 bể chứa nước trung gian tại thôn Dục (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất) với dung tích 30.000 m3/bể. Hai bể trên chứa nước sạch chảy tự nhiên từ Nhà máy nước sạch sông Đà cấp nước cho khách hàng và dẫn chảy tự nhiên đến Trạm điều tiết lưu lượng Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) để cấp nước cho các đơn vị sử dụng (bể chứa không có hệ thống châm bổ sung Clo). 

Ngày 9-10, khi phát hiện sự cố có váng dầu vào nước, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã ngừng cấp nước vào bể trung gian. Đến ngày 18-10, sau khi có kết quả quan trắc, đánh giá chất lượng nước, Công ty nước sạch sông Đà đã cho xả kiệt bể số 2 và xúc rửa cả 2 bể trung gian. Việc xúc rửa không sử dụng hóa chất, chỉ sử dụng công nhân cọ rửa cơ học. 

Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết sau khi xúc rửa, Công ty nước sạch sông Đà đã xả nước từ bể trung gian ra môi trường, cụ thể là suối Đồng Bãi, thôn Dục, Yên Bình. Căn cứ kết quả kiểm tra, biên bản giao ca, nhật ký vận hành, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội xác định khối lượng nước mà Công ty nước sạch sông Đà đã xúc rửa xả ra môi trường khoảng 2.500-3.000 m3. 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, trước và trong quá trình xúc rửa bể chứa nước trung gian, Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà không thông báo đến nhân dân, chính quyền địa phương. Công ty này cũng không xuất trình được quy trình xúc rửa và xả thải nước xúc rửa ra môi trường. Ngoài ra, công ty này chưa xuất trình được Hồ sơ thiết kế bể chứa trung gian, hồ sơ về công tác chấp hành các quy định của pháp luật Bảo vệ môi trường và giấy phép xả thải. Công ty này cũng không thực hiện phân tích chất lượng nước xúc xả vệ sinh bể chứa trung gian trước khi xả ra môi trường (vì nước dẫn vào bể trung gian là nước sạch)…

Huy Thanh