Mỹ sợ thua Trung Quốc trong cuộc đua "robot giết người"

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cảnh báo Mỹ không thể để Trung Quốc thống trị lĩnh vực này bởi bất cứ quốc gia nào khai thác AI trước tiên sẽ có lợi thế quyết định trên chiến trường trong nhiều năm tới.

Ông Esper đưa ra phát biểu trên trước giới chính trị gia, quan chức và học giả ở Washington hôm 5-11 trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc bị kéo vào cuộc đua thống trị các khả năng của AI, công nghệ được xem là mặt trận quân sự tiếp theo có thể chế tạo những vũ khí như "robot giết người".

Ông Esper kêu gọi nguồn tài trợ nhiều hơn từ quốc hội cũng như sự hỗ trợ từ các tập đoàn và trường đại học khi viện dẫn nỗ lực sản xuất vũ khí của Mỹ trong Thế chiến thứ hai và cuộc đua trong không gian chống lại Liên Xô làm ví dụ cho sự phát triển của AI.

Ông chủ Lầu Năm Góc nhấn mạnh trong bài phát biểu: "Để làm chủ công nghệ AI đòi hỏi một tầm nhìn, tham vọng và cam kết tương xứng. Chúng tôi cần toàn bộ trí tuệ và sự khéo léo của người Mỹ kết hợp hài hòa ở cả lĩnh vực công và tư nhân. Chúng tôi cần sự lãnh đạo và tầm nhìn của mọi người để đảm bảo duy trì lợi thế chiến lược".

Mỹ sợ Trung Quốc “nằm trên” trong cuộc đua AI - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cảnh báo Mỹ không thể để Trung Quốc thống trị lĩnh vực AI. Ảnh: Twitter

Ông Esper chỉ ra việc Trung Quốc đang xuất khẩu các thiết bị quân sự có khả năng AI, gồm máy bay không người lái quân sự, đến Trung Đông và đang sử dụng công nghệ này để phát triển các kỹ thuật giám sát giúp tăng cường quản lý xã hội.

Nhà lãnh đạo quân sự lo ngại rằng vị thế của Mỹ trên chiến trường có thể bị lung lay vì thách thức từ Nga và Trung Quốc trong bối cảnh hai nước này đều đang theo đuổi quân sự hóa AI.

Ông Esper cho biết Trung Quốc tuyên bố tham vọng trở thành nước dẫn đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo trước năm 2030. Nhà lãnh đạo quân sự nói thêm: "Trung Quốc tin rằng họ có thể có bước nhảy vọt từ công nghệ hiện tại và tới thẳng giai đoạn kế tiếp. Bắc Kinh có công cụ và sức mạnh để cưỡng ép các ngành công nghiệp và cơ sở nghiên cứu nước này ủng hộ các nỗ lực do chính phủ dẫn đầu".

Ông Esper cũng cho rằng Nga tuyên bố rõ ràng về ý định của họ khi gọi trí tuệ nhân tạo là tương lai của nhân loại và mô tả công nghệ này là một trong những yếu tố chủ chốt để giành vị thế dẫn đầu trên trường quốc tế.

Dù vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Esper cũng bày tỏ sự lạc quan khi cho rằng không ai có thể cạnh tranh với Mỹ khi họ sở hữu một nguồn lực tập thể bao gồm những thiên tài trong lĩnh vực này, sự hỗ trợ từ chính phủ và các cơ sở nghiên cứu.

Song song đó, ông Esper cũng cảnh báo các nước khác rằng bất kỳ sự hợp tác nào với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao có thể gây ra hậu quả bất lợi cho mối quan hệ đối tác của họ với Mỹ.

Xuân Mai (Theo SCMP, Sputnik)