Công sở mở cửa cho ngành du lịch

Ông Thái Văn Tuấn, Chánh Văn phòng TAND TP HCM, cho biết TAND TP dự định sau khi trùng tu xong sẽ mở một không gian giới thiệu kiến trúc, lịch sử… đến du khách, người dân về di tích văn hóa nghệ thuật cấp quốc gia này.

Điểm nhấn city tour

TAND TP sẽ mời chuyên gia có chuyên môn, kiến thức về kiến trúc, lịch sử viết nội dung thuyết minh. Đồng thời, dự kiến tìm kiếm, liên kết với đối tác hoạt động trong lĩnh vực du lịch để quảng bá, thu hút du khách. TAND TP đã khởi công dự án tu bổ, bảo tồn trụ sở từ đầu năm 2016. Đến nay, công tác tu bổ, bảo tồn vẫn diễn ra khẩn trương. Dự án được phân kỳ đầu tư và trùng tu cuốn chiếu với tổng kinh phí khoảng 80 tỉ đồng.

Công sở mở cửa cho ngành du lịch - Ảnh 1.

TAND TP HCM - di tích văn hóa nghệ thuật cấp quốc gia - dự kiến mở cửa cho khách tham quan một phầnẢnh: TẤN THẠNH

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, cho biết tham quan các tòa nhà có kiến trúc cổ, giàu giá trị văn hóa - lịch sử đang được sử dụng làm trụ sở cơ quan quản lý nhà nước là nhu cầu của du khách. Điều này sẽ góp phần tạo thêm sản phẩm mới cho du khách khi đến TP.

Thời gian qua, Sở Du lịch và Văn phòng UBND TP đã trao đổi để xúc tiến việc cho du khách tham quan một không gian nhất định tại những tòa nhà có kiến trúc cổ, đang là trụ sở cơ quan nhà nước.

"TP HCM có nhiều tòa nhà được xây dựng từ thời xưa, có kiến trúc tiêu biểu, có giá trị văn hóa - lịch sử nên ngoài sử dụng công năng làm trụ sở cho một số đơn vị nhà nước, cũng có thể dành không gian nhất định để du khách tham quan, trong một khoảng thời gian nhất định" - ông Bùi Tá Hoàng Vũ nói.

Dù vậy, để triển khai, cần sự phối hợp của các sở - ban - ngành trên địa bàn TP bởi việc tham quan có thể ảnh hưởng đến hoạt động, thời gian làm việc của các cơ quan nhà nước. Do đó, quá trình nghiên cứu đưa vào làm sản phẩm du lịch cần lưu ý đến tính an toàn, công suất và tính chịu lực của tòa nhà trong việc đón khách. Ngoài ra, những công trình kiến trúc tiêu biểu này vốn đang là cơ quan làm việc của đơn vị nhà nước nên khi đón tiếp du khách cũng cần chuẩn bị công tác phân luồng, hướng dẫn.

Theo tìm hiểu, chương trình 100 điều thú vị mà Sở Du lịch TP đang triển khai, đã giới thiệu một số chương trình kiến trúc cổ để du khách tham quan. Những công trình kiến trúc cổ, phong cách kiến trúc châu Âu rất được du khách từ châu Âu quan tâm. Nếu xu hướng này phát triển thành sản phẩm du lịch sẽ góp phần thu hút thêm luồng khách đến TP, làm phong phú thêm sản phẩm city tour (tour khám phá, tham quan TP).

Ý tưởng hay, cần triển khai sớm

Thời gian qua, du khách than phiền TP HCM thiếu sản phẩm mới để khám phá, trải nghiệm… Vì vậy, thông tin TAND TP HCM dự kiến mở cửa một phần cho khách tham quan thu hút sự chú ý của các công ty du lịch.

Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Du Ngoạn Việt, cho biết đây là ý tưởng khá hay, không chỉ tăng công suất sử dụng cho tòa nhà đó mà còn góp phần tạo thêm sản phẩm để thu hút du khách.

Rất nhiều công trình trụ sở cơ quan nhà nước có kiến trúc cổ đẹp, ấn tượng, độc đáo. Vấn đề đặt ra là cách thức tổ chức phù hợp để du khách tham quan mà không ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan nhà nước. Bởi khi đã đưa vào sản phẩm du lịch, phục vụ du khách thì phải diễn ra thường xuyên để doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu rồi bán tour cho du khách. Mức giá vé cũng phải hợp lý để kích cầu.

Theo nhiều công ty du lịch, trong bối cảnh ngành du lịch TP cần thêm sản phẩm mới, đem lại sự mới mẻ cho du khách cũng như gia tăng công suất của các tòa nhà công sở tiêu biểu thì ý tưởng mở cửa cho du khách cần được nghiên cứu và sớm triển khai, không chỉ TAND TP HCM. 

Thành công từ các nước

Tại Mỹ, Nhà Trắng là cơ quan chính trị đặc biệt quan trọng nên việc tham quan phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định. Trước hết phải được quan chức có thẩm quyền thông qua và du khách nộp giấy tờ cần thiết trước 3 tháng hoặc ít nhất 21 ngày trước chuyến thăm.

Theo trang washington.org, du khách nước ngoài trước khi tham quan phải lên lịch trình và liên hệ với đại sứ quán của nước mình ở Washington hoặc có thể liên hệ các công ty du lịch để tham quan theo diện trải nghiệm tour du lịch Mỹ. Các chuyến tham quan tại Nhà Trắng đều miễn phí nhưng có thể bị hủy vào phút chót tùy thuộc lịch làm việc chính thức ở đây.

Để tham quan Tòa nhà Quốc hội Mỹ (Điện Capitol), du khách cần phải đặt lịch trước 90 ngày đối với nhóm dưới 15 người và trước ít nhất 120 ngày đối với nhóm trên 15 người. Tất cả du khách đến tham quan sẽ được tiếp nhận tại trung tâm du khách thủ đô. Chuyến tham quan miễn phí nhưng du khách sẽ phải thực hiện các thủ tục kiểm tra an ninh nghiêm ngặt.

Tại Anh, Cung điện Buckingham bán vé vào cửa. Du khách cần đăng ký tham quan trên trang web của cung điện này. Riêng một số gian phòng đặc biệt của cung điện chỉ được mở cửa cho công chúng chiêm ngưỡng trong khoảng thời gian Nữ hoàng thăm Scotland vào mùa hè hằng năm.

Tại Nhật, vì Tòa nhà chính phủ Tokyo Metropolitan là cơ sở hành chính nên du khách ghé thăm nơi này cũng cần nắm rõ lịch mở cửa và tham quan. X.Mai

Công sở mở cửa cho ngành du lịch - Ảnh 3.
Công sở mở cửa cho ngành du lịch - Ảnh 4.
Công sở mở cửa cho ngành du lịch - Ảnh 5.
THÁI PHƯƠNG - HỒNG NHUNG