Vụ 39 người chết trong container ở Anh: Tiễn con đi mạnh khỏe, đón con về đau thương

 Sáng 8-11, có mặt tại nhà ông Nguyễn Đình Gia (SN 1962, trú tại xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), bố của em Nguyễn Đình Lượng, một trong số 39 người chết trong thùng container ở Anh, một không khí nặng nề và đau buồn bao trùm. Bà Nguyễn Thị Huân (SN 1966) mẹ của Lượng ngồi ôm đứa cháu nhỏ vào lòng nhìn vào tấm di ảnh của con trai rồi khóc: "Lượng ơi, sao con khổ vậy Lượng ơi. Tiễn con đi mạnh khoẻ mà sắp tới lại đón con về trong đau thương là sao Lượng ơi".

Vụ 39 người chết trong container ở Anh:   Không khí đau thương bao trùm các gia đình sau khi nhận được điện thoại thông báo từ Hà Nội nhận xác người thân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Gia đớn đau trước cái chết của em Lượng.Ảnh B.Anh.

Ở ngoài sân, ông Gia như người mất hồn. Gần 20 ngày ngóng tin tức con trai và cố bám víu lấy những hy vọng mong manh, cuối cùng ông cũng phải đón nhận sự thật đau buồn. "Hôm qua, người của Bộ Công an có gọi điện về chia sẻ mất mát với gia đình. Đồng thời, hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục cần thiết để nhận xác. Gia đình cũng đã uỷ quyền cho anh trai của Lượng ra Hà Nội để nhận thi thể em trai. Con thì cũng đã mất rồi, giờ gia đình chỉ mong sao sớm được nhận thi thể thôi", giọng ông Gia ngắt quãng.

Trong căn nhà cấp bốn cũ kỹ, nhiều người thân của gia đình ông Võ Văn Bình (60 tuổi, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc), bố của em Võ Văn Linh (SN 1994) - một trong số những nạn nhân trong thảm kịch nhân đạo vừa qua tại Anh đã tới để động viên, chia sẻ với mất mát của gia đình.

Cũng như ông Gia, gia đình ông Bình cũng nhận được điện thoại chia buồn từ Bộ Công an vào sáng hôm qua. "Linh sang Cộng hoà Liên bang Đức lao động bên đó được hơn 2 năm, vừa rồi nó gọi điện về cho gia đình nói là giờ ở bên đó khó làm ăn quá nên sẽ sang Anh tìm việc. Số tiền em nó đi làm việc ở Đức gửi về cũng chưa trả hết số nợ khi Linh vay để đi, giờ gia đình vừa mất con vừa ôm nợ các chú à. Cũng vì ở nhà không có việc làm ổn định, cả cái làng này nếu con em học hành khấm khá thì theo đuổi con chữ, còn không thì tìm đường đi làm ở các nước Châu Âu cả. Số phận Linh không được may mắn, em nó chết khi còn trẻ quá các chú ơi", ông Bình kìm nén nỗi đau kể.

Vụ 39 người chết trong container ở Anh:   Không khí đau thương bao trùm các gia đình sau khi nhận được điện thoại thông báo từ Hà Nội nhận xác người thân - Ảnh 2.

Chính quyền địa phương tới nhà ông Võ Nhân Quế để hướng dẫn cho gia đình hoàn thiện các thủ tục. Ảnh B.Anh.

Hiện gia đình ông Bình chỉ mong sao sớm nhận được thi thể của em để lo mai táng.

Đã hơn 80 tuổi, ông Đặng Văn Ký (ông ngoại của Linh), không giấu được nỗi xót xa cho đứa cháu vắn số của mình. Ông Ký cho hay: "Cũng vì tương lai, muốn cuộc sống gia đình thay đổi mà cháu tôi phải bỏ mạng nơi xứ người, đau lòng lắm các chú ơi. Sao ông trời không để tôi đi thay nó, nó còn quá trẻ, cảnh đầu bạc tiễn người đầu xanh như thế này xót lắm. Nó đi qua Anh cũng chỉ mong sao có thu nhập cao hơn, giúp đỡ gia đình đỡ vất vả, rồi kiếm thêm ít tiền về cưới vợ. Vậy mà, nngờ đâu cháu tôi phải bỏ mạng nơi xứ người…", ông Ký nghẹn ngào.

Cách nhà của ông Bình không xa, gia đình của ông Võ Nhân Quế (trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc) cũng chìm trong đau thương, khi người con trai Võ Nhân Du cũng thiệt mạng trong chuyến xe định mệnh trên.

Trao đổi qua điện thoại, ông Bùi Huy Cường cho biết sau khi nhận được thông tin từ Bộ Công an chúng tôi đã tới các gia đình để thăm hỏi, động viên. "Đồng thời nắm bắt thêm tâm tư, nguyện vọng của các gia đình để có những phương án hỗ trợ", ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, hiện tại 8 gia đình nghi ngờ người thân của mình tử vong trong container ở Anh đã nhận được điện thoại thông báo tin buồn và chia sẽ nỗi mất mát từ Hà Nội gồm:

1. Phạm Th.Tr.M. (SN 1993, trú ở thị trấn Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh).

2. Trần Kh.Th. (SN 2001, trú ở xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh)

3. Trần M.H. (SN 1982, trú ở xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh)

4. Võ Nh.D. (SN 2000, trú ở xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh)

5. Nguyễn V.Nh. (SN 1986, trú ở xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh)

6. Võ V.L. (SN 1994, trú ở xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh)

7. Nguyễn Đ.L. (SN 1999, trú ở xã Thanh Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh)

8. Nguyễn Huy Ph. (trú tại xã Vĩnh Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh).

Ngoài ra, tại thị xã Hồng Lĩnh và huyện Nghi Xuân cũng có hai người nghi ngờ người thân của mình nằm trong số 39 người bị chết trong container tại Anh.

Vụ 39 người chết trong container ở Anh:   Không khí đau thương bao trùm các gia đình sau khi nhận được điện thoại thông báo từ Hà Nội nhận xác người thân - Ảnh 3.

Ông Võ Văn Bình bố em Võ Văn Linh thông tin với PV Báo Người Lao Động. Ảnh T.Đồng

 Trước đó ông Lê Đình Sơn, Bí thư tỉnh Hà Tĩnh đã thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND Ủy ban MTTQ gửi thư chia buồn gửi tới các gia đình nạn nhân có người thân thiệt mạng trong xe container ở hạt Essex (Vương quốc Anh. Trong thư bày tỏ lòng thương tiếc và gửi đến các gia đình, người thân các nạn nhân thiệt mạng lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất.

Đồng thời nhấn mạnh: "Sau khi vụ việc xảy ra, cùng với các bộ, ngành chức năng của Trung ương phối hợp xử lý các vấn đề liên quan, Thường trực tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các ngành chức năng chủ động nằm thông tin, phối hợp thực hiện các thủ tục bảo hộ công dân; đồng thời chỉ đạo điều tra, khởi tố vụ án, khởi tố bị can để cử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các đối tượng tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép".

Bảo Anh-Thành Đồng