Đảng Dân chủ ráo riết luận tội ông Trump trước Giáng sinh?

Theo trang The Hill ngày 8-11, đảng Dân chủ đã thực hiện một loạt động thái quan trọng báo hiệu rằng họ đang dần khép lại giai đoạn điều tra và chuyển sang giai đoạn tiến hành luận tội Tổng thống Trump.

Các nhà điều tra quốc hội, dẫn đầu là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff, dường như đã kết thúc việc lấy lời khai từ các quan chức hiện tại và trước đây của chính quyền ông Trump trong các phiên điều trần kín.

Trong tuần này, họ bắt đầu công bố hàng ngàn trang nội dung lời khai trong các cuộc điều trần. Vào tuần tới, đảng Dân chủ sẽ tiến hành phiên điều trần công khai đầu tiên được truyền hình trực tiếp. Ra điều trần trực tiếp trên truyền hình trước tiên sẽ là ba quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ.

Nghị sĩ Denny Heck cho rằng kết thúc mọi việc trước Giáng sinh là "lịch trình khó khăn song có thể thực hiện được".

Đảng Dân chủ sẽ luận tội ông Trump trước Giáng sinh? - Ảnh 1.

Vào tuần tới, đảng Dân chủ sẽ tiến hành phiên điều trần công khai đầu tiên trên truyền hình. Ảnh: GREG NASH

Có những dấu hiệu khác cho thấy đảng Dân chủ đang đẩy nhanh điều tra luận tội kết thúc trước tháng 12 để biến ông Trump trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử Mỹ bị bỏ phiếu luận tội. Một số quan chức hàng đầu trong chín quyền ông Trump đã thách thức các trát đòi buộc họ phải làm chứng sau cánh cửa đóng kín. Những quan chức này đóng vai trò nòng cốt trong các thỏa thuận của chính quyền Washington với Ukraine (trong đó có Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry và Giám đốc ngân sách Nhà Trắng Mick Mulvaney).

Dù vậy, đảng Dân chủ tỏ ra không muốn giải quyết vấn đề tại tòa án. Sau khi chứng kiến công tố viên đặc biệt Robert Mueller "sa lầy" trong các trận chiến tòa án không hồi kết về điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, đảng Dân chủ dường như đang đẩy nhanh tiến độ luận tội ông Trump, thay vì vướng vào kiện tụng kéo dài khác chống lại chính quyền ông Trump trước tòa.

Để tăng tốc mọi thứ, đảng Dân chủ đã đưa ra danh sách nhân chứng cho các phiên điều trần công khai. Ông Adam Schiff thông báo các cuộc điều trần công khai sẽ diễn ra trong hai ngày.

Ngày đầu tiên (13-11) sẽ là phiên điều trần của quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine, ông William Taylor, và phó trợ lý ngoại trưởng George Kent. Ngày 15-11, ủy ban sẽ nghe điều trần của cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, bà Marie Yovanovitch. Cả 3 nhân vật này trước đó đều đã ra điều trần kín trước các ủy ban điều tra thuộc hạ viện.

Ông Alexander Vindman, chuyên gia hàng đầu về Ukraine tại Hội đồng An ninh Quốc gia và bà Fiona Hill, cựu giám đốc cao cấp đặc trách châu Âu và Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia, nằm trong số những người có thể được gọi ra làm chứng tiếp sau đó.

H.Bình (Theo The Hill)