Tháo dỡ hệ thống thí điểm sông Tô Lịch, di chuyển đàn cá koi sang Hồ Tây

Tháo dỡ hệ thống thí điểm sông Tô Lịch, di chuyển đàn cá koi sang Hồ Tây - Ảnh 1.

Đã chính thức tháo dỡ hệ thống thí điểm sông Tô Lịch

Bắt đầu từ ngày 9-11 đến ngày 12-11, Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) tiến hành tháo dỡ toàn bộ hệ thống thiết bị thí điểm làm sạch đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản. 

Ngoài ra, đàn cá koi Nhật Bản và cá chép đỏ Việt Nam được thả trước đó tại khu thí điểm tại sông Tô Lịch nói trên sẽ được di chuyển sang khu thí điểm ở Hồ Tây (một góc Hồ Tây khoảng 1.000 m2 đang được thí điểm làm sạch bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản).

Video clip về đàn cá koi, cá chép tại sông Tô Lịch

Ngoài ra, tổ chức này còn cho biết đơn vị đã báo cáo tới Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại văn bản số 398/2019/JEBO ngày 16-9 về việc tiếp tục duy trì khu thí điểm tại Hồ Tây để chứng minh khả năng không bị tái ô nhiễm.

"Việc giữ lại khu thí điểm Hồ Tây để chứng minh việc sau khi xử lý chất lượng nước Hồ Tây đã đạt QCVN 08 MT:2015/BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường thì không cần vận hành máy nano (thời gian vận hành: 0/24 giờ).

Nước bên trong khu thí điểm vẫn không bị tái ô nhiễm, cá sẽ không bị chết mặc dù thời tiết có thay đổi đột ngột dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt như đã xảy ra tại bên ngoài khu thí điểm tại Hồ Tây và một số hồ khác trên địa bàn thành phố trong suốt vài năm gần đây" - đại diện Công ty JVE cho biết.

Tháo dỡ hệ thống thí điểm sông Tô Lịch, di chuyển đàn cá koi sang Hồ Tây - Ảnh 3.

Đàn cá koi ở khu vực thí điểm sông Tô Lịch

Tháo dỡ hệ thống thí điểm sông Tô Lịch, di chuyển đàn cá koi sang Hồ Tây - Ảnh 4.

Di chuyển cá koi sang một góc Hồ Tây

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, ngày 16-5, Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản đã được khởi động. Sau khi triển khai dự án, kết quả bước đầu được các chuyên gia đánh giá khả quan.

Vào ngày 9-7, thực hiện chủ trương của UBND TP Hà Nội về công tác phục vụ thoát nước mùa mưa theo quy định, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã mở cửa xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch do mực nước của hồ Tây đang cao hơn quy định khoảng 25 cm. Việc tiếp nhận nước từ hồ Tây khiến hệ toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi trong vòng gần 2 tháng qua đã trong chốc lát bị cuốn trôi. Để kết quả thí điểm được đảm bảo khách quan, JVE và đoàn chuyên gia Nhật Bản xin kéo dài thời gian thí điểm xử lý thêm 2 tháng.

Ngày 16-9 là thời gian lấy mẫu đánh giá nước sau 2 tháng JVE xin lùi đánh giá kết quả xử lý ô nhiễm nước. Đây cũng là ngày hơn 300 con cá koi, cá chép Việt Nam, cá rô phi và cá mè được thả trực tiếp xuống sông Tô Lịch và một góc hồ Tây.

Tin-ảnh-video: Ngô Nhung