Người phụ nữ suýt chết do xương cá nhọn đâm vào ổ bụng

Theo đó, bệnh nhân tên T.T.A (63 tuổi; ngụ huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). Cách nay khoảng 2 tuần, bệnh nhân A. bị đau bụng, dù đã điều trị ở nhiều nơi nhưng không giảm. Nhận thấy tình trạng bệnh không cải thiện nên người nhà đưa bệnh nhân A. đi cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng đau âm ỉ hố chậu phải.

Người phụ nữ suýt chết do xương cá nhọn đâm vào ổ bụng - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang phẫu thuật lấy xương cá ra ngoài ổ bụng của bệnh nhân A.

Qua thăm khám lâm sàng phối hợp với cận lâm sàng MSCT, xét nghiệm máu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị áp xe ổ bụng do dị vật và chỉ định cần phải phẫu thuật cấp cứu ngay. Nhận định đây là một trường hợp khó vì người bệnh lớn tuổi trên nền nhiều bệnh kèm theo, ê-kíp đã hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa tiến hành phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật và dẫn lưu ổ bụng.

Theo đó, ổ áp xe kích thước khoảng 5 x 7cm hồi tràng mạc nối đại tràng sigma tạo thành khối, tách ổ áp xe khó khăn do dính, ổ áp xe 50ml dịch mủ đục, lấy được dị vật 3 cm là xương cá nằm trong ổ áp xe, đặt dẫn lưu túi cùng ổ bụng (dẫn lưu douglas)

Theo các bác sĩ, xương cá, tăm xỉa răng là dị vật thường bị nuốt phải. Người bệnh có nguy cơ tử vong do dị vật sắc nhọn xuyên thủng ống tiêu hóa ra ổ bụng hoặc tạo những ổ nhiễm trùng trong lồng ngực, ổ bụng nếu không phát hiện và phẫu thuật sớm. Chính vì vậy, khi không may nuốt phải dị vật, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Quang Trường