Trợ lý luật sư bắn chết cựu tướng cảnh sát tại tòa

Thanakorn Theeravarodom, một trợ lý luật sư trẻ tuổi, hôm nay bị truy tố tội "cố ý giết người" vì nổ súng bắn chết thiếu tướng về hưu Thanin Chantratip trong phiên tòa dân sự ở huyện Tha Mai, tỉnh Chanthaburi hai hôm trước.

Khomsorn Mabumrung, cảnh sát trưởng tỉnh Chanthaburi, phía đông Thái Lan, xác nhận Thanakorn bị truy tố dù nghi phạm khẳng định mình nổ súng chỉ để tự vệ.

Trợ lý luật sư bắn chết cựu tướng cảnh sát tại tòa - Ảnh 1.

Trợ lý luật sư Thanakorn Theeravarodom bị bắt và bị truy tố về tội giết người. Ảnh: CHIANG RAI TIMES

Trước đó, ngày 12-11, ông Thanin Chantratip, liên quan đến vụ án tranh chấp đất đai đã bắn chết nguyên đơn và luật sư của người này trước khi bị bắn chết ngay trong phòng xử án tỉnh Chanthaburi.

Ông ta cũng làm bị thương 2 người khác đi cùng với nguyên đơn vào tòa án.

Truyền thông Thái Lan ban đầu đưa tin một cảnh sát làm nhiệm vụ tại tòa là người nổ súng bắn hạ Thanin để ngăn ông này gây thêm tội ác. Tuy nhiên, sau khi xem xét hình ảnh từ camera giám sát tại tòa án, nhà chức trách xác định Thanakorn, trợ lý của luật sư bị bắn chết, đã đoạt súng từ một cảnh sát bảo vệ phiên tòa và bắn chết tướng Thanin.

Ông Thanin Chantratip, 67 tuổi, cựu tổng thanh tra của Văn phòng Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, là bị cáo trong vụ kiện dân sự kéo dài 10 năm liên quan đến 86 lô đất có tổng diện tích khoảng 608 ha ở xã Khao Kaeo thuộc huyện Tha Mai.

Trợ lý luật sư bắn chết cựu tướng cảnh sát tại tòa - Ảnh 2.

Xe cứu thương chở người bị thương trong vụ nổ súng tại tòa đến bệnh viện cấp cứu. Ảnh: BANGKOK POST

Vụ việc xảy ra khi ông Thanin đang chờ đợi một phiên tòa xét xử một vụ kiện hình sự có liên quan đến cáo buộc khiếu nại dối trá và ngụy tạo bằng chứng. Lúc đó, nguyên đơn vụ án đất đai, tên Bancha Porameesanaporn, đến tòa cùng với vợ và 2 luật sư.

Truyền thông đưa tin 2 bên bắt đầu cãi vã và ông Thanin đã rút ra khẩu súng lục và bắn vào người Bancha và các thành viên khác trong nhóm của ông ta.

Ông Bancha, 61 tuổi, và luật sư Wijai Sukharom, 51 tuổi, đã chết sau đó tại Bệnh viện Prapokklao.

Ông Bancha từng là luật sư của cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra trong vụ kiện chương trình cam kết lúa gạo của bà. Vợ của Bancha và nguyên đơn Supaporn và một luật sư khác, Doesai Udomthanapat, bị thương.

Ông Suriyan Hongwilai, phát ngôn viên của Tòa án Công lý, cho biết 2 bên thường xuyên tranh cãi với nhau trong các phiên tòa trước đây.

Điều đáng nói là tỉ lệ người sở hữu súng ở Thái Lan khá cao, khiến nhiều tranh chấp cá nhân nhỏ nhặt hoặc mâu thuẫn tình cảm, kinh doanh được giải quyết bằng súng đạn.

Một trợ lý luật sư ở Thái Lan đã bị truy tố tội giết người vì bắn chết thiếu tướng cảnh sát về hưu Thanin Chantratip

Hoài Vy (Theo Bangkok Post)