"Chuyện ấy" với bụng bầu 6 tháng khiến con "phản ứng"?

Bạn đọc nữ giấu tên (25 tuổi, Đồng Nai), hỏi: Chào bác sĩ, em đọc trên báo thấy rằng thời nay  không cần kiêng khem "chuyện ấy" khi đang mang bầu nếu không có vấn đề gì bị bác sĩ sản khoa cấm. Bác sĩ khám thai cho em cũng bảo em thai bình thường, mẹ khỏe, không cần kiêng nên vợ chồng em vẫn duy trì "chuyện ấy". Hiện tại thai của em được 6 tháng nhưng dạo gần đây em thấy có hiện tượng sau những lần có "chuyện ấy", đêm đó em ngủ không được ngon vì con đạp rất nhiều, sáng ra có lần em hơi đau bụng. Xin cho hỏi việc con đạp liên tục và "chuyện ấy" có liên quan không? Với bụng bầu khá to, em có được phép duy trì "chuyện ấy" nữa không?

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Phòng ngừa bệnh tật TP HCM, trả lời:

Những thông tin em đã biết về vấn đề quan hệ tình dục trong lúc mang thai là đúng nhưng chưa đủ. Để thực sự an toàn cho cả mẹ và thai nhi, vợ chồng em cần lưu ý thêm một số vấn đề phù hợp với 1 trong 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nếu không có vấn đề gì mà bác sĩ sản khoa khám thai cảnh báo thì không cần kiêng quan hệ, tuy nhiên cần phải điều chỉnh sao cho an toàn và phù hợp với thể trạng của thai phụ, cụ thể là:

- Động tác phải nhẹ nhàng hơn, tránh các chấn động cơ học mạnh vào vùng bụng và âm đạo, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ vì có thể gây động thai hoặc dọa sanh non.

- Có thể thay đổi tư thế quan hệ để tránh đè ép lên vùng bụng nhất là khi thai đã lớn, bụng to ra.

-Phải lưu ý việc vệ sinh giao hợp đúng cách để phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm sinh dục và bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể ảnh hưởng xấu đến thai .

Tuân thủ việc khám thai định kỳ và tái khám ngay khi thấy có triệu chứng bất thường sau quan hệ tình dục như tình trạng đau bụng, ra huyết âm đạo, thấy khí hư (huyết trắng nhiều và hôi, cảm giác thai máy bất thường…)

Trường hợp 2: Nếu thai kỳ lần này có vấn đề nguy cơ cao thì cần tuân thủ theo hướng dẫn của cơ sở y tế  đang khám theo dõi thai. Những vấn đề đó có thể xuất hiện trong thai kỳ lần này như tình trạng nhau bám thấp, nhau tiền đạo, động thai, dọa sẩy thai, dọa sanh non, hở eo tử cung,  viêm nhiễm sinh dục điều trị chưa ổn định… Một số trường hợp dù chưa phát hiện bất thường nhưng có tiền sử những thai kỳ trước bị sẩy thai, đẻ non… thì cũng cần được cảnh báo và thận trọng trong việc quan hệ tình dục.

Vợ chồng em rơi vào trường hợp 1 nhưng với các dấu hiệu đã gặp, em cần tạm thời ngưng việc quan hệ và đi tái khám ngay để được hướng dẫn cụ thể. Không có một mốc cố định nào về việc thai to cỡ nào thì còn được quan hệ, vì tất cả phù hợp vào sức khỏe của riêng từng thai phụ.

Chúc em nhiều sức khỏe.

Anh Thư ghi