Voi "Laden” thiệt mạng sau 1 tuần bị bắt giữ

Con voi trên bị bắt trong cuộc săn lùng lớn ở quận Goalpara, bang Assam hôm 11-11 sau khi sát hại năm dân làng hồi tháng 10. Kể từ đó, người dân địa phương đã đặt biệt danh cho con voi hung dữ này là "Laden", dựa theo tên trùm khủng bố Osama bin Laden.

Sau khi bị bắt, voi này được đặt tên là "Krishna".

Hôm 12-11, voi “Laden” đã được chuyển đến Công viên quốc gia Orang của bang Assam- nơi các chuyên gia dự định dạy nó để tuần tra các công viên động vật hoang dã và khu bảo tồn trong tiểu bang nhưng nó đã chết vào ngày 17-11.

Voi Laden” thiệt mạng sau 1 tuần bị bắt giữ - Ảnh 1.

Con voi được đặt biệt danh Laden, theo tên trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: NDTV

Voi Laden” thiệt mạng sau 1 tuần bị bắt giữ - Ảnh 2.

Voi "bin Laden đã chết sau 6 ngày sống trong Công viên quốc gia Orang- Ấn Độ. Ảnh: Mirror Now News

"Con vật sống bình thường. Tuy nhiên, chân nó bị cột lại để không thể trốn thoát"- một nhân viên kiểm lâm công viên cho biết.

Nguyên nhân cái chết vẫn chưa rõ ràng nhưng một quan chức cấp cao cho biết chính quyền bang đã cử một nhóm bác sĩ thú y đến khám nghiệm tử thi.

Bộ Lâm nghiệp Ấn Độ đã lên kế hoạch thuần hóa nó voi dữ nói trên cách áp dụng "kraak" - một chế độ huấn luyện gây tranh cãi được sử dụng trên những con voi nhỏ nhưng bị chỉ trích là một cực hình.

Các nhà bảo tồn động vật hoang dã cho biết thêm con voi này được cho là đã 35 tuổi nên không phù hợp cho việc bị cầm giữ.

Được biết, gần 2.300 người là nạn nhân của voi ở Ấn Độ trong 5 năm qua, theo số liệu chính thức được công bố vào tháng 6.

Tuy nhiên, theo các quan chức, 700 con voi đã bị giết kể từ năm 2011, một phần vì môi trường sống tự nhiên bị thu hẹp.

Trong bối cảnh nạn phá rừng diễn ra tràn lan, voi thường xuyên đi vào khu dân cư ở Goalpara, dẫn đến nhiều vụ chạm trán chết chóc với con người.

Gia Minh (Theo IANS, Fox News)