Gian lận điểm thi Sơn La: Phụ huynh duy nhất bị truy tố tội "đưa hối lộ" là ai?

Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này, đồng thời đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố 9 bị can.

Gian lận điểm thi Sơn La: Phụ huynh duy nhất bị truy tố tội đưa hối lộ là ai? - Ảnh 1.

Bị can Lò Thị Trường tại phiên sơ thẩm hồi tháng 10

Theo đó, 8 bị cáo bị đề nghị truy tố tội về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" gồm: Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Sơn La; Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Cầm Thị Bun Sọn, Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD-ĐT Sơn La; Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Sơn La; Đỗ Khắc Hưng, nguyên trung tá và Đinh Hải Sơn, nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La. Riêng bị can Lò Thị Trường bị đề nghị truy tố về tội "Đưa hối lộ", đề nghị truy tố bị can Lò Văn Huynh thêm tội "Nhận hối lộ"

Trước đó, ngày 19-10, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh Sơn La đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra làm rõ động cơ, mục đích của các bị cáo thực hiện nâng điểm cho 44 thí sinh, từ đó xem xét khởi tố vụ án nhận hối lộ; đưa hối lộ. Sau đó, Cơ quan ANĐT tỉnh Sơn La đã quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội "Đưa và nhận hối lộ" liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này, đồng thời khởi tố bị can đối với ông Lò Văn Huynh, nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, về tội "Nhận hối lộ"; khởi tố bà Lò Thị Trường (trú TP Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội "Đưa hối lộ".

Theo đó, quyết định trả hồ sơ, HĐXX yêu cầu làm rõ động cơ, mục đích của Nguyễn Thị Hồng Nga, cựu chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, khai đã nhận của ông Trần Văn Điện (cán bộ thư viên Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên) 1,040 tỉ đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho 4 thí sinh. Bị cáo Cầm Thị Bun Sọn, cựu phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, khai đã nhận của bà Hoàng Thị Thành (chủ tịch hội nông dân huyện Quỳnh Nhai) 440 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho con trai. Bị cáo Lò Văn Huynh, cựu trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, khai đã nhận của ông Nguyễn Minh Khoa (cựu phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh; ngoài ra còn 1,1 tỉ đồng nữa thỏa thuận nhưng chưa đưa nhận. Làm rõ thỏa thuận đưa, nhận tiền 300 triệu đồng của Lò Văn Huynh và bà Lò Thị Trường để giúp sửa nâng điểm cho con trai.

Đặng Hữu Thủy, cựu phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, khai đã nhận của bà Nguyễn Thị Kim (kế toán trường THPT Tô Hiệu) 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Mai Hà (giáo viên trường THPT Tô Hiệu) 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Xuyên (giáo viên trường THCS Mường Bằng 1) 200 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 4 thí sinh. Riêng trường hợp bà Bùi Thị Xuân (chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La) có hứa hẹn sau khi giúp nâng điểm sẽ đưa cho Thủy 270 triệu đồng, nhưng đến nay Thủy chưa nhận được tiền.

Theo kết luận điều tra bổ sung, cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, những người làm chứng tại phiên tòa đều khai nhận không hứa hẹn đưa tiền cho các bị can. Do vậy, ngoài lời khai của các bị can không có tài liệu, chứng cứ nào khác nên chưa thể quy kết.

Riêng bị can Lò Văn Huynh, quá trình thực hiện nhiệm vụ đã cùng với bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Nguyễn Thanh Nhàn làm trái công vụ, vi phạm quy trình, quy chế thi, cung cấp khóa phách, tác động nâng điểm môn Ngữ văn cho 11 thí sinh; thỏa thuận, nhận 300 triệu đồng của Lò Thị Trường để giúp sửa bài thi nâng điểm cho thí sinh Lù Mạnh Hùng.

Đáng chú ý, cũng theo kết luận điều tra bổ sung, giai đoạn điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, bị can Lò Văn Huynh còn khai đã nhận của Nguyễn Minh Khoa số tiền 1 tỉ đồng để giúp nâng điểm cho 2 thí sinh, số tiền này Lò Văn Huynh và người thân đi tự nguyện giao nộp cho Cơ quan ANĐT. Tuy nhiên, đến nay bị can Lò Văn Huynh thay đổi lời khai, không nhận tiền của Khoa, số tiền 1 tỉ đồng, số tiền đã giao nộp là tiền bán đất và tiền tiết kiệm của gia đình; Nguyễn Minh Khoa cũng khẳng định không đưa tiền cho Huynh. Do vậy, chưa đủ căn cứ để quy kết.

Như vậy, bị can Lò Thị Trường, một phụ nữ nông dân, là người duy nhất trong số gần 100 nhân chứng, người liên quan được tòa án triệu tập đã thừa nhận có đưa tiền để nhờ giúp đỡ trong thi cử. Những cán bộ, sĩ quan công an tại Sơn La liên quan vụ án đều khai chỉ nhờ xem điểm trước và không đưa tiền đều không bị khởi tố.

Nguyễn Hưởng