Mỹ - Trung căng thẳng vì Hồng Kông

"Trung Quốc sẽ tiến hành các biện pháp phản đối mạnh mẽ và Mỹ phải gánh chịu mọi hậu quả" - Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố.

Theo hãng tin Reuters, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triêu Húc đã triệu ông William Klein, một quan chức tại Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh để phản đối và đòi Mỹ chấm dứt can thiệp chuyện nội bộ của nước này. Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng kêu gọi Washington có động thái ngăn dự luật biến thành luật, đồng thời nhấn mạnh việc Thượng viện Mỹ thông qua HKHRDA là "sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp và các quy tắc trong quan hệ quốc tế".

HKHRDA sẽ được chuyển sang Hạ viện Mỹ vốn cũng đã thông qua một dự luật tương tự vào tháng rồi. Hai cơ quan lập pháp này sẽ giải quyết những điểm khác biệt trong các phiên bản dự luật của họ trước khi trình lên Tổng thống Trump, người sẽ có 10 ngày để ký ban hành hoặc phủ quyết. Theo báo The Straits Times, HKHRDA có thể đẩy ông chủ Nhà Trắng vào thế khó, buộc ông phải lựa chọn giữa việc chọc giận Trung Quốc nếu ký ban hành hoặc giới lập pháp lưỡng đảng nếu phủ quyết.

Mỹ - Trung căng thẳng vì Hồng Kông - Ảnh 1.

Công nhân dọn dẹp gạch đá và mảnh vỡ bên ngoài Trường ĐH Bách khoa Hồng Kông hôm 20-11 Ảnh: REUTERS

Nếu thành luật, HKHRDA buộc chính phủ Mỹ soạn thảo báo cáo thường niên (có sự chứng nhận của ngoại trưởng) về việc liệu Hồng Kông còn đủ tự trị để được hưởng quy chế thương mại đặc biệt theo luật pháp Mỹ hay không. Ngoài ra, HKHRDA còn mở lối cho các biện pháp trừng phạt nhằm vào mọi cá nhân hoặc thực thể bị đánh giá vi phạm các quyền tự do được quy định trong Luật Cơ bản của Hồng Kông.

Trong khi đó, theo hãng tin AP, các trường học ở Hồng Kông đã mở cửa trở lại vào ngày 20-11 sau 6 ngày đóng cửa. Tuy nhiên, hoạt động giao thông chưa thể diễn ra bình thường trong bối cảnh một nhóm nhỏ người biểu tình vẫn cố thủ trong Trường ĐH Bách khoa Hồng Kông. Kể từ khi cảnh sát bao vây địa điểm này ngày 17-11, hơn 1.000 người đã bị bắt và hàng trăm người đã bị thương, theo giới chức địa phương.

Cao Lực