Ngã giá không xong, Mỹ định rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc?

Thông tin trên do báo Chosun Ilbo (Hàn Quốc) đăng tải hôm 21-11.

Mỹ ngừng các cuộc đàm phán về chi tiêu quốc phòng với Hàn Quốc trong tuần này sau khi yêu cầu Seoul tăng mức đóng góp hằng năm lên 5 tỉ USD, gấp 5 lần so với hiện tại.

Dù cả hai bên đều không xác nhận chi phí triển khai quân đội Mỹ tại Hàn Quốc nhưng Tổng thống Donald Trump từng nói rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ trong và xung quanh Hàn Quốc "trị giá 5 tỉ USD cho chi phí bảo vệ".

Chosun Ilbo dẫn một nguồn tin ngoại giao ở Washington tiết lộ Mỹ đang chuẩn bị rút một lữ đoàn khỏi Hàn Quốc trong trường hợp các cuộc đàm phán không như ý muốn của Tổng thống Trump.

Một lữ đoàn Mỹ trung bình có khoảng 3.000-4.000 quân. Trong khi đó, khoảng 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc.

Mỹ cân nhắc rút quân đội khỏi Hàn Quốc - Ảnh 1.

Khoảng 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc. Ảnh: CNN

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố ông không biết gì về kế hoạch rút 4.000 lính Mỹ khỏi Hàn Quốc. "Chúng tôi không đe dọa các đồng minh về điều này. Đây là một cuộc đàm phán" - ông Esper nói với các phóng viên trong chuyến đi đến Việt Nam.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng nhấn mạnh thông tin của Chosun Ilbo "không phải quan điểm chính thức của chính phủ Mỹ".

Theo luật pháp Mỹ, sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc không được giảm xuống dưới 22.000 người trừ khi Bộ trưởng Quốc phòng trình bày lý do cắt giảm cho Quốc hội.

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun hôm 20-11 bình luận rằng Mỹ nên tiếp tục đóng quân tại Hàn Quốc vì Seoul là một trong những đối tác liên minh quan trọng nhất của Washington.

Thành viên đảng đối lập Hàn Quốc Na Kyung-won cũng đồng tình rằng Mỹ không nên rút bớt lực lượng khỏi Hàn Quốc vì liên minh Hàn Quốc - Mỹ cũng có lợi cho Washington.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Chosun Ilbo)