Hỗ trợ lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sang Nhật Bản

Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Việt Nam và Chính quyền tỉnh Kanagawa đã tổ chức lễ ký Biên bản ghi nhớ (MOU) về phát triển nguồn nhân lực.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Lê Văn Thanh cho biết hiện Việt Nam đã phái cử trên 250.000 thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2019 đến tháng 11-2019 đã có 64.429 thực tập sinh Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản.

Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản có khoảng 330.000 người, đứng thứ 3 trong số cộng đồng người nước ngoài ở Nhật Bản. Người Việt Nam hiện sinh sống, làm việc và học tập trên khắp 47 tỉnh, thành phố trực thuộc Nhật Bản.

Hỗ trợ lao động kỹ năng đặc định Việt Nam sang Nhật Bản - Ảnh 1.

Nhiều bạn trẻ chọn Nhật Bản để khởi đầu sự nghiệp

Ông Thanh đánh giá cao ý nghĩa của Bản MOU trong việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực lao động và phát triển nguồn nhân lực thông qua thiết lập khung hợp tác 2 bên bao gồm đưa và tiếp nhận kỹ sư, kỹ thuật viên, thực tập sinh kỹ năng, lao động đặc định, du học sinh nghề trong những lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.

Thứ trưởng tin tưởng sẽ có nhiều thanh niên Việt Nam có cơ hội sang Nhật học tập và làm việc. Khi trở về nước, các em sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của Việt Nam và xây dựng quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Ông Thanh đề nghị chính quyền tỉnh Kanagawa tiếp tục tạo điều kiện cho lao động, thực tập sinh Việt Nam đang và sẽ học tập và làm việc tại Kanagawa

Ông Yuji Kuroiwa - Thống đốc tỉnh Kanagawa cho biết, bên cạnh các hoạt động giao lưu về văn hóa, tỉnh Kanagawa mong muốn thúc đẩy quan hệ giao lưu hợp tác về kinh tế, lao động đối với Việt Nam. Tỉnh Kanagawa đã có nhiều hoạt động hỗ trợ cho người Việt Nam đang học tập và làm việc tại tỉnh, trong đó có Trung tâm hỗ trợ đa ngôn ngữ nhằm hỗ trợ cho người nước ngoài khi gặp khó khăn về ngôn ngữ, cũng như cung cấp dịch vụ phiên dịch đặc biệt trong lĩnh vực y tế.

"Trong quá trình tiếp nhận các kỹ sư, thực tập sinh kỹ năng đặc định, tỉnh Kanagawa sẽ đưa ra những chính sách đặc trưng để không chỉ hỗ trợ bản thân các kỹ sư, thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản mà còn có hoạt động hỗ trợ, tư vấn ngôn ngữ đối với gia đình các kỹ thực, thực tập sinh đưa sang cùng" - ông Yuji Kuroiwa nhấn mạnh.

Tin-ảnh: G.Nam