Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu Triều Tiên “xâm phạm lãnh hải”

Hãng tin AP dẫn lời các quan chức Seoul cho biết quân đội Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo để đẩy lùi một tàu buôn của Triều Tiên. Đây là sự cố thứ hai trong vòng 2 tháng trở lại đây.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) tuyên bố tàu Triều Tiên "vượt qua ranh giới biển do thời tiết xấu và sự cố động cơ". Giữa hai bên không xảy ra đụng độ.

Con tàu được phát hiện băng qua ranh giới biển liên Triều gần một hòn đảo biên giới của Hàn Quốc lúc khoảng 6 giờ 40 phút. Hiện nó đang trên đường trở về Triều Tiên.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cũng bắn cảnh cáo một tàu Triều Tiên vào tháng 9 vì nó "xâm phạm lãnh hải". Con tàu khi ấy được cho là gặp sự cố động cơ nên trôi dạt vào lãnh hải Hàn Quốc, sau đó được thợ máy hải quân Hàn Quốc giúp sửa chữa. Tổng cộng quân đội Hàn Quốc đã nổ súng hai lần trong các sự cố như vậy kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in lên nắm quyền hồi năm 2017.

Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu Triều Tiên “xâm phạm lãnh hải” - Ảnh 1.

Ranh giới biển liên Triều là nơi chứng kiến nhiều vụ giao tranh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong những năm qua. Ảnh: AP

Mối quan hệ giữa hai miền Nam – Bắc Triều Tiên đang căng thẳng do tiến trình đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington gặp bế tắc, chưa thể chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Đầu tuần này, Bình Nhưỡng thông báo quân đội của họ đã tập trận pháo binh tại một hòn đảo tiền tiêu với sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Sau đó một ngày, Hàn Quốc gửi thông điệp phản đối chính thức tới Triều Tiên, lên án cuộc tập trận đã vi phạm thỏa thuận liên Triều nhằm mục đích giảm bớt sự thù địch ký hồi năm ngoái.

Ranh giới biển liên Triều là nơi chứng kiến nhiều vụ giao tranh giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trong những năm qua.

Vào năm 2010, Triều Tiên mở cuộc tấn công bằng pháo vào một hòn đảo của Hàn Quốc ngay phía Nam ranh giới khiến 4 người thiệt mạng. Đầu năm đó, Bình Nhưỡng cũng được cho là phóng ngư lôi vào tàu chiến Hàn Quốc hoạt động gần ranh giới, giết chết 46 thủy thủ.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, AP)