Cháu vua Brunei nhập viện vì dị ứng thức ăn, bếp trưởng SEA Games bỏ quy trình "kiểm tra kép"

Cháu trai quốc vương Brunei có tên trong danh sách dự bị nhưng sau đó bất ngờ được đá chính trong sự khó hiểu của HLV Park Hang-seo

"Cháu trai quốc vương Brunei là "hoàng điệt" Faiq Bolkiah, tiền đạo mang áo số 9 của đội tuyển U22 Brunei, đã phải nhập viện điều trị sau khi bị dị ứng món cà ri có trộn đậu phộng ở nhà hàng thuộc khách sạn nơi Faiq trú ngụ", đó là thông tin do trưởng bộ phận y tế Brunei Faisal Hashim chia sẻ với ABS-CBN News vào tối 27-11.

Ông Faisal Hashim xác nhận cũng đã báo cáo sự việc này lên BTC SEA Games 30. Faiq Bolkiah được đưa đến bệnh viện Manila Doctor's để điều trị ngay sau khi phát hiện dị ứng với đậu phộng.

Thông tin chấn động này như đổ thêm dầu vào lửa cho công tác tổ chức SEA Games 2019, vốn vừa bị tổng thống Philippines Rodrigo Duterte giận dữ chỉ trích, yêu cầu điều tra những cá nhân ở BTC SEA Games đã để xảy ra những bất cập, bị báo chí cả Đông Nam Á đăng tải. Việc cháu trai vua Brunei gặp vấn đề về sức khỏe do thực phẩm mang lại không khác gì một đòn đau, giáng vào vấn đề tổ chức cập rập của nước chủ nhà SEA Games.

Cháu vua Brunei nhập viện vì dị ứng thức ăn, bếp trưởng SEA Games bỏ quy trình kiểm tra kép - Ảnh 2.

Cháu trai quốc vương Brunei Faiq Bolkiah phải nhập viện vì dị ứng đậu phộng có trong món cà ri

"Chúng tôi sẽ cố gắng liên lạc với HLV hoặc bất kì thành viên nào của U22 Brunei để phối hợp điều tra, tìm ra những hạn chế về chế độ ăn uống của họ. Chúng tôi sẽ thay thế quy trình kiểm tra kép thức ăn, thay vào đó sẽ kiểm tra ba lần để đảm bảo không ai bị dị ứng ở SEA Games 2019", bếp trưởng SEA Games 30 Bruce Lim nói ABS-CBN News.

Ông Bruce Lim cũng cho biết sẽ yêu cầu toàn bộ các khách sạn, làng VĐV thu thập danh sách các đoàn thể thao có yêu cầu đặc biệt hạn chế các thực phẩm có chất gây dị ứng với VĐV, từ đó sẽ đưa ra quy trình kiểm tra nghiêm ngặt với các loại thực phẩm cung cấp cho các đoàn. Ông Lim thừa nhận rằng việc tiết lộ các hạn chế và dị ứng chế độ ăn uống là một phần bắt buộc VĐV phải cung cấp trước khi tham gia tranh tài ở ngày hội thể thao khu vực.

"BTC sẽ "xem xét" những sai sót có thể dẫn đến việc nhập viện của thành viên hoàng gia Brunei. Tôi sẽ xem xét điều đó. Chúng tôi cố gắng hợp tác với các chuyên gia dinh dưỡng và HLV của họ," ông nói.

Lim cho biết anh cũng sẽ "đảm bảo" rằng các thành phần của mọi món ăn được phục vụ trong tất cả các địa điểm của SEA Games sẽ được đăng tải công khai sau sự cố của Faiq Bolkiah. "Miễn là các bạn cung cấp đầy đủ thông tin cho chúng tôi, bất cứ nhu cầu nào của các đoàn thể thao, chúng tôi sẽ đáp ứng đầy đủ. Quan điểm chính của tôi là an toàn thực phẩm. Tôi muốn chắc chắn rằng tất cả sẽ cảm thấy sự hiếu khách của người Philippines thông qua thực phẩm", ông nói.


Anh Dũng - Ảnh: Đức Anh - Clip: Hữu Dũng