Sản phụ sống sót trong vụ tai biến nghi do thuốc gây tê đã xuất viện

Chiều 29-11, Bệnh viện Đà Nẵng đã làm thủ tục cho bệnh nhân N.T.H (SN 1986, ngụ quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) xuất viện. Hiện bệnh nhân H. đã hồi phục hoàn toàn, đi lại bình thường và không bị ảnh hưởng về khả năng sinh sản.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết, việc cứu sống chị H. là niềm vui của gia đình bệnh nhân và của cả ngành y TP Đà Nẵng. Theo bác sĩ Nhân, đây là một ca tai biến khó và bệnh viện đã nỗ lực hết sức để cứu sống bệnh nhân. 

Sản phụ sống sót trong vụ tai biến nghi do thuốc gây tê đã xuất viện - Ảnh 1.

Sản phụ H. cảm ơn lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng trong ngày làm thủ tục ra viện

Chị H. là một trong 2 sản phụ bị tai biến trong khi gây tê tủy sống để sinh mổ tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng vào 17-11. Sản phụ còn lại là V.T.N.S đã tử vong ngay trong ngày 17-11.

Cả 2 sản phụ này nhập viện trong ngày 17-11, sau đó được chỉ định mổ lấy thai. Trong lúc gây tê, cả 2 có biểu hiện co giật. Chị H. được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng cấp cứu ngay sau đó.

Hai sản phụ này đều được tiêm một loại thuốc gây tê có tên Bupivaicane của nhà sản xuất Ba Lan. Trước đó, cùng tiêm loại thuốc này để sinh mổ tại Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng, sản phụ N.T.P.T (SN 1987, ngụ quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) bị tai biến và tử vong vào 22-10. Cả 3 đứa trẻ trong các vụ tai biến trên đều được cứu sống và có sức khỏe ổn định. 

Sản phụ sống sót trong vụ tai biến nghi do thuốc gây tê đã xuất viện - Ảnh 2.

Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng đã xảy ra 3 ca tai biến sản khoa khiến 2 sản phụ tử vong sau tiêm thuốc gây tê tủy sống

Ngày 17-11, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã chỉ đạo niêm phong lô thuốc gây tê Bupivacaine mà Bệnh viện Phụ nữ đang sử dụng với số lượng còn lại là 120 lọ. Đồng thời, phòng mổ của bệnh viện này cũng đang đóng cửa để chờ có kết luận chính thức.

Thuốc gây tê Bupivacaine do Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng xin áp thầu và mới nhập về sử dụng từ tháng 5-2019 với số lượng 380 lọ. Trước đó, bệnh viện này sử dụng thuốc gây tê nằm trong gói thầu do Sở Y tế TP Đà Nẵng chỉ định tên là Marcain của Pháp sản xuất. Tuy nhiên sau đó, hãng cung ứng hết hàng buộc bệnh viện phải tìm nguồn thuốc khác thay thế.

Tin-ảnh: B.Vân