Năm 2020, TP HCM tập trung phát triển văn hóa

Ngày 30-11, sau 1 ngày rưỡi làm việc, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM lần thứ 34, khóa X đã bế mạc, thông qua các chỉ tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, công tác xây dựng Đảng của TP, trong đó xác định xây dựng yếu tố văn hóa trở thành chủ đề cho năm 2020.

Đạt nhiều chỉ tiêu

Phát biểu bế mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã điểm lại những kết quả nổi bật của TP đạt được trong năm 2019. Trong 13 chỉ tiêu đề ra, 7 chỉ tiêu đạt, 4 chỉ tiêu vượt, 2 chỉ tiêu chưa đạt.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, qua tổng kết có 9 nội dung không nằm trong kế hoạch nhưng TP đã thực hiện và đạt một số kết quả khả quan, như: Năng suất lao động duy trì ở mức cao, gấp gần 3 lần cả nước; thu ngân sách vượt dự toán 3,3%; kết quả bước đầu trong triển khai khu đô thị sáng tạo phía Đông, xây dựng đô thị thông minh; thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội cũng như công tác phòng chống tham nhũng, quản lý báo chí…

Năm 2020, TP HCM tập trung phát triển văn hóa - Ảnh 1.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết hội nghị Ảnh: TTXVN

Về đô thị thông minh, khi thực hiện có cái khó là thể chế tài chính, HĐND TP thông qua định hướng ghi vốn đầu tư cho đô thị thông minh để năm sau thực hiện. Với Nghị quyết 54, cần phân cấp để chủ động công việc. Về phòng, chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh cần căn cứ ý kiến của nhân dân, của báo chí để phát hiện những nơi yếu kém có nguy cơ sai phạm, TP phải rà soát lại. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ ra những mặt hạn chế, vận tải hành khách công cộng số lượng người đi giảm 14% so với năm trước.

Năm văn hóa

Xác định chủ đề cho năm 2020, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định năm tới cần phải có chuyển biến về văn hóa. Cụ thể là xác định một số hoạt động, nhiệm vụ thực hiện chủ đề như: triển khai xây dựng danh mục các sự kiện văn hóa tổ chức hằng năm; triển khai xây dựng, đầu tư và nâng cấp hệ thống thiết chế văn hóa của TP; tổ chức đối thoại, gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của văn nghệ sĩ…

Đối với việc chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp, Bí thư Thành ủy yêu cầu các quận, huyện, sở ngành sớm triển khai công tác này. Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM phải giám sát việc chuẩn bị các đề án cho nhiệm kỳ tới. Về mục tiêu, quan điểm phát triển của TP cho nhiệm kỳ tới, người đứng đầu TP nhấn mạnh phải tập trung cho sáng tạo, khởi nghiệp. Cơ hội trong Cách mạng công nghiệp lần thứ tư chính là phát triển kinh tế số và phát triển doanh nghiệp lớn.

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, để làm cơ sở phát triển cho 5 - 10 năm tới, TP xác định xây dựng 4 nhóm chương trình: chương trình trọng điểm đổi mới quản lý; chương trình đột phá phát triển hạ tầng; chương trình trọng điểm phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực; chương trình đột phá phát triển nguồn nhân lực và văn hóa. Từ đó, TP cụ thể hóa thành 38 đề án, chương trình nhỏ, kế hoạch phục vụ 4 nhóm chương trình lớn. Ngoài ra, các chương trình đột phát: trong chương trình xử lý chất thải rắn nên kèm theo hoàn thành hệ thống quan trắc môi trường không khí. Về văn hóa có thêm nội dung là đề án hỗ trợ tài năng trẻ và lãnh đạo tương lai của TP.

Tại hội nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã biểu quyết thông qua các chỉ tiêu phát triển chủ yếu của thành phố năm 2020. Theo đó, TP HCM xác định 20 chỉ tiêu phát triển. Để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, UBND TP HCM đã đưa ra 9 giải pháp trọng tâm. 

Cần quy hoạch chuyển thành đất đô thị

Cũng tại phiên bế mạc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề đến năm 2030, các huyện ở TP HCM hầu hết không còn làm nông nghiệp thì sẽ như thế nào? Theo Bí thư Thành ủy, TP nên xem lại các huyện còn làm nông nghiệp không? Thực trang hiện nay, huyện Củ Chi có diện tích 43.000 ha, trong đó đất nông nghiệp 14.000 ha - chiếm 32% - nhưng theo dự báo đến năm 2025 chỉ còn 4% hộ dân làm nông nghiệp...

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ: "Bài toán của huyện Củ Chi và các huyện khác là người có đất được giao làm nông nghiệp nhưng không làm nông nghiệp. Vậy đất này người dân làm gì? Người dân không có nhu cầu làm nông nghiệp, trong khi chờ quy hoạch không được nên xảy ra nguy cơ chuyển đổi đất bất hợp pháp. TP cần phải quy hoạch chuyển thành đất đô thị. Thực hiện việc này, nhà nước sẽ thu được tiền, còn người dân được chuyển đổi đất hợp pháp".

TRƯỜNG HOÀNG