Liên quan vụ nữ nhà báo tống tiền 700 triệu: Vì sao tổng giám đốc khu du lịch Phú Hữu bị bắt?

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tỉnh Hậu Giang vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với Võ Thanh Long (SN 1983, Tổng Giám đốc Khu Du lịch sinh thái Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) để tiếp tục điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan vụ nữ nhà báo tống tiền 700 triệu: Vì sao tổng giám đốc khu du lịch Phú Hữu bị bắt? - Ảnh 1.

Long tự phong mình là "chuyên gia khai thác tài nguyên vô hình"

Bị can Long từng là Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc tế Ước Mơ Việt , sau đó "hóa kiếp" thành Công ty CP Bất động sản Cao Thắng. "Ngài" tổng giám đốc này cũng từng được biết đến là người đã "đưa" cựu nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi; ngụ TP HCM, từng công tác tại Văn phòng Đại diện phía Nam Báo Hòa nhập và Phát triển) và Võ Hoàng Hà (40 tuổi; nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng châu Á) vào tù vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thông qua việc nhận gỡ 4 bài báo đăng trên Báo Phụ Nữ TP HCM Online với giá 700 triệu đồng.

Liên quan vụ nữ nhà báo tống tiền 700 triệu: Vì sao tổng giám đốc khu du lịch Phú Hữu bị bắt? - Ảnh 2.

Long đăng hình chụp chung với nhiều quan chức và cựu quan chức để "lòe" người khác

Nguyên nhân Long bị khởi tố được cho là có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản rất lớn của nhiều bị hại.

Trước đó, vào khoảng năm 2012, Long dùng "chiêu" kinh doanh phiếu bảo trì có giá 300.000 đồng cho 8 thiết bị là tivi, đầu đĩa, amply, máy tính bàn, máy lạnh, máy giặt, máy nước nóng – lạnh và tủ lạnh tại CP Quốc tế Ước Mơ Việt (trụ sở đặt tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Với các phiếu này, công ty của Long quảng cáo "nổ" là khách hàng sẽ được sửa miễn phí không giới hạn số lần trong năm.

Để "dụ" khách hàng tham gia, công ty của Long thường đứng ra tổ chức những cuộc hội thảo như kiểu bán hàng đa cấp rồi "rót mật" vào tai khách hàng muốn làm đại lý cho Long. Nhiều người tin lời đã bỏ ra số tiền lớn để làm đại lý nhưng sau đó phát hiện có dấu hiệu bị lừa đảo nên đứng ra tố cáo Long.

Liên quan vụ nữ nhà báo tống tiền 700 triệu: Vì sao tổng giám đốc khu du lịch Phú Hữu bị bắt? - Ảnh 3.
Liên quan vụ nữ nhà báo tống tiền 700 triệu: Vì sao tổng giám đốc khu du lịch Phú Hữu bị bắt? - Ảnh 4.

Vị tổng giám đốc này từng được biết là người đã "đưa" cựu nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển vào tù

Bị "động", Long chuyển sang thành lập Công ty CP Bất động sản Cao Thắng (trụ sở đặt tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang). Tại đây, Long tiếp tục đứng ra huy động vốn lên đến 600 tỉ đồng để đầu tư vào dự án Khu Du lịch sinh thái Phú Hữu mà Long cho rằng tổng vốn đầu tư lên đến 1.000 tỉ đồng.

Cũng với "chiêu" hứa hẹn mang lại nguồn lãi "khủng", Long đã dụ được khá nhiều người góp vốn vào dự án này.

Cuối năm 2018, Khu Du lịch sinh thái Phú Hữu đưa vào hoạt động giữa lúc rất nhiều hạng mục còn ngổn ngang, chưa hoàn thành.

Ngày 2-12, chúng tôi vào trang web của Công ty CP Quốc tế Ước Mơ Việt và phát hiện trên trang chủ vẫn còn rất bài giới thiệu về công ty với những nội dung "ru ngủ" khách hàng, như: "Công ty CP Quốc tế Ước Mơ Việt (UMV) thời gian thật sự là vàng ngọc, bởi lẽ công ty đã thu được kết quả rất đáng khích lệ. Như người lính vào trận sẵn sàng đợi lệnh, khi có quyết định thành lập, UMV nhanh chóng vào cuộc, mọi hoạt động đều nhịp nhàng, ăn khớp. Đội ngũ cán bộ công nhân viên của công ty đều là những cán bộ có trình độ học vấn cao, năng động sáng tạo…".

Ngoài ra, Long còn dùng "slogan": "Ước Mơ Việt – Nơi bất đầu của những ước mơ!". Bản thân Long tự nhận mình là "chuyên gia khai thác tài nguyên vô hình".

Đặc biệt, Long luôn giới thiệu mình là "nhà báo", đang công tác tại một tờ báo có cơ quan chủ quản là một viện ở Hà Nội.

TÂM QUÂN