Nga: Thiết bị điện tử phải cài sẵn phần mềm bản địa

Đạo luật này cho biết chính phủ sẽ công bố danh sách các phần mềm cần phải được cài đặt cũng như danh sách các thiết bị thuộc phạm vi áp dụng của luật mới này, trong đó dự kiến có điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính và tivi thông minh.

Dự kiến có hiệu lực vào ngày 1-7-2020, luật mới nói trên được xem là một bước đi nhằm giúp các công ty công nghệ thông tin Nga cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài, đồng thời giúp người tiêu dùng không cần phải tải phần mềm sau khi mua thiết bị mới. Dù vậy, một số nhà bán lẻ điện tử tỏ thái độ không hài lòng vì cho rằng luật trên được thông qua mà không có sự tham vấn nào với họ. Theo trang tin Meduza, những công ty không tuân thủ quy định sẽ bị phạt 200.000 rúp (gần 73 triệu đồng).

Nga: Thiết bị điện tử phải cài sẵn phần mềm bản địa - Ảnh 1.

Mọi điện thoại thông minh bán tại Nga sắp phải được cài đặt sẵn các ứng dụng bản địa Ảnh: Global Look Press

Theo Reuters, thị trường điện thoại di động Nga đang chịu sự thống trị của các công ty nước ngoài, trong đó có Apple (Mỹ), Samsung (Hàn Quốc) và Huawei (Trung Quốc). Đáng chú ý, hãng Apple, nhà sản xuất điện thoại iPhone, từng dọa rút khỏi thị trường Nga nếu bị buộc cài đặt sẵn ứng dụng của bên thứ ba trên thiết bị của mình.

Trước đó, Nga đã ban hành một số đạo luật internet nghiêm ngặt hơn trong những năm gần đây, như yêu cầu công cụ tìm kiếm xóa một số kết quả nhất định và đòi hỏi các dịch vụ nhắn tin chia sẻ khóa mã hóa với các cơ quan an ninh. Chưa hết, các mạng xã hội còn buộc phải lưu trữ dữ liệu người sử dụng bên trong nước này.

H.Phương