Vì sao Thủ tướng Anh tránh chụp hình chung với ông Donald Trump?

Khi được hỏi về chuyện vì sao tránh chụp ảnh với nhà lãnh đạo Mỹ, ông Boris Johnson đáp rằng đằng nào sau cùng cũng sẽ chụp ảnh với tất cả các nhà lãnh đạo NATO. "Chúng tôi đã có một cuộc họp thành công. Chúng tôi đã thảo luận về tương lai của NATO, những gì đang diễn ra ở Syria và nhiều vấn đề an ninh khác" - Thủ tướng Anh nói với các phóng viên ngày 4-12. 

Theo hãng Reuters, ông Boris Johnson cũng gặp các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Thổ Nhĩ Kỳ trong ngày 3-12 để thảo luận về Syria. Nhà lãnh đạo Anh nhấn mạnh rằng điều quan trọng là các thành viên NATO phải gắn bó với nhau.

Tổng thống Trump bị Thủ tướng Anh tránh chụp hình chung - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump gặp Thủ tướng Boris Johnson bên lề phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York vào ngày 24-9. Ảnh: REUTERS

Các phương tiện truyền thông Anh cho rằng ông Boris Johnson đang cố gắng tránh bị bắt gặp xuất hiện cùng ông Trump, chính khách không được lòng ở Anh. Bởi lẽ Thủ tướng Boris Johnon đang vận động tranh cử để mong giành phiếu ngày 12-12. Theo bình luận của đài CNN, trong các lãnh đạo thế giới, Thủ tướng Anh đương nhiệm là một trong những người bạn thân thiết với ông Trump. Tuy nhiên, ông Johnson đã gửi thông điệp rõ ràng yêu cầu Tổng thống Mỹ "tạm tránh xa".

Cách nay vài ngày, khi ông Trump lên đường sang London dự hội nghị thượng đỉnh của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 2-12, Thủ tướng Anh nói rằng ông Trump không nên bình luận về cuộc bầu cử Anh tháng này. Yêu cầu của ông Boris Johnson đã khiến Nhà Trắng phải lên tiếng, và một quan chức cho biết ông Trump "hoàn toàn nhận thức rằng không nên can thiệp vào chuyện bầu cử của nước khác".

Trước đây, khi còn đang tranh cử và khi mới đắc cử vào Nhà Trắng, ông Trump thường xuyên lên tiếng ủng hộ Anh rời Liên minh châu Âu (EU) và chỉ trích một số chính khách nước này trong vấn đề Brexit.

Theo kết quả khảo sát thự hiện từ tháng 11-2018 đến tháng 11-2019 tại Anh của YouGov (công ty phân tích dữ liệu và nghiên cứu thị trường dựa trên Internet), 67% người dân nước này có suy nghĩ tiêu cực về ông Trump.

H.Bình (Theo Reuters)