Chọc giận ông Trump, thủ tướng Canada sẽ ra sao?

Sau cuộc họp với các nhà lãnh đạo NATO ngày 4-12, ông Trump nói rằng Thủ Tướng Trudeau là "kẻ hai mặt" khi được hỏi về đoạn video ghi lại hình ảnh nhà lãnh đạo Canada bị xem là chế giễu ông chủ Nhà Trắng sau lưng được đăng tải rộng rãi.

Ông Trudeau sau đó đã nỗ lực hết sức để cứu vãn tình thế và điều chỉnh lại những gì ông nói trong đoạn video ngắn nói trên.

Nói trước báo giới ở London, Thủ tướng Canada khẳng định mối quan hệ giữa ông và ông Trump vẫn "rất tốt và mang tính xây dựng".

Theo Politico, bất kỳ xích mích kéo dài nào giữa hai nhà lãnh đạo cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều trong thời điểm nhạy cảm của mối quan hệ giữa Canada và đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Chọc giận ông Trump, thủ tướng Canada sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Ông Trudeau thận trọng bình luận liên quan đến Tổng thống Trump. Ảnh: POLITICO

Hai nước này cùng với Mexico đang nỗ lực hoàn tất Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có sửa đổi.

Ông Trump còn đang thúc ép ông Trudeau tăng chi tiêu quốc phòng của Canada lên mức tối thiểu của NATO khi cảnh báo có hành động trừng phạt những thành viên nào không làm điều này.

Ở chiều ngược lại, Đảng Tự do của ông Justin Trudeau muốn đánh thuế các đại gia công nghệ nước ngoài, trong đó có công ty Mỹ, bằng một đề xuất tương tự như động thái đánh thuế kỹ thuật số của Pháp.

Sau chiến thắng bầu cử năm 2016 của ông Trump, đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau đã cố gắng hết sức để tránh chọc giận nhà lãnh đạo Mỹ vốn khó đoán này. Ông Trump từng nhiều lần cảnh báo về khả năng rút khỏi NAFTA, một động thái có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế Canada.

Do đó, trước nay ông Trudeau đặc biệt thận trọng trong những lần xuất hiện và phát biểu công khai có liên quan đến Tổng thống Trump. Có thông tin nói ông Trudeau từng phải tập dượt trước về cách bắt tay ông Trump trước khi hai người gặp nhau lần đầu tiên vào tháng 2-2017.

Chọc giận ông Trump, thủ tướng Canada sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Đoạn video ghi lại hình ảnh nhà lãnh đạo Canada nói chuyện về ông Trump được đăng tải rộng rãi. Ảnh: GLOBAL NEWS

Cách tiếp cận thận trọng của Canada trong mối quan hệ với Mỹ còn ảnh hưởng đến cả các quan chức bên ngoài Văn phòng Thủ tướng. Trong thời kỳ đàm phán NAFTA đầy biến động, ông Trudeau đã phái các bộ trưởng nội các, lãnh đạo doanh nghiệp đi khắp nước Mỹ để tiếp xúc với nhà lập pháp Mỹ trong nỗ lực tìm kiếm sự hậu thuẫn của họ.

Cuộc bầu cử liên bang mới đây làm suy giảm quyền lực của ông Trudeau. Do đó, bất kỳ vụ tranh cãi ngoại giao nào cũng có khả năng gây tổn hại đến vị thế trong nước của ông Trudeau.

H.Bình (Theo Politico)