Người phát ngôn lên tiếng về thông tin khinh khí cầu Trung Quốc do thám ở đá Vành Khăn

Người phát ngôn lên tiếng về thông tin khinh khí cầu Trung Quốc do thám ở đá Vành Khăn - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 5-12, phóng viên đã nêu câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc triển khai khinh khí cầu do thám ở Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam?

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng một lần nữa khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế

Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, có những đóng góp có trách nhiệm và xây dựng trong việc duy trì an ninh, an toàn, hoà bình, ổn định ở khu vực Biển Đông.

Người phát ngôn lên tiếng về thông tin khinh khí cầu Trung Quốc do thám ở đá Vành Khăn - Ảnh 2.

Vật thể có hình dạng khí cầu (aerostat) được phát hiện ở đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 18-11 - Ảnh: ISI

Trước đó, Công ty ImageSat International (ISI) của Israel hôm 24-11 đăng trên tài khoản Twitter chính thức hình ảnh vệ tinh chụp ngày 18-11 cho thấy một vật thể có hình dạng khí cầu bay trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo tạp chí quân sự Kanwa Asian Defence, Trung Quốc bắt đầu xây dựng hệ thống cảnh báo sớm dùng khí cầu kể từ năm 2017. Các khí cầu lớn gắn radar có thể phát hiện máy bay bay thấp đang đến gần.

Đá Vành Khăn nằm trong số 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp trái phép thành đảo nhân tạo, xây dựng đường băng, hải đăng cùng các công trình dân sự lẫn quân sự.

Về thông tin một số tàu hải cảnh Trung Quốc hiện diện ở thềm lục địa Việt Nam hôm 29-11, bà Hằng cho biết cần xác minh thông tin này. "Tuy nhiên, tôi xin khẳng định các lực lượng chức năng của Việt Nam luôn giám sát chặt chẽ mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982. Mọi hoạt động trên vùng biển của Việt Nam cần tuân thủ các quy định của UNCLOS 1982 và các quy định liên quan của Việt Nam.

D.Ngọc