Chờ chiến tích lịch sử của quần vợt

Có lẽ khi trở về quê hương hồi năm 2017, Savanna Ly Nguyen không nghĩ thành công sẽ sớm tìm đến bởi hình thể thấp bé nhẹ cân của cô không thật sự phù hợp với một đấu thủ nhà nghề. Dù vậy, tay vợt sinh năm 2000 và lớn lên tại Canada đã nhanh chóng làm thay đổi bộ mặt quần vợt nữ Việt Nam khi liên tiếp lên ngôi số 1 bằng lối đánh mạnh mẽ, những cú bung trái một tay đáng gờm và phong cách thi đấu hiện đại.

Lần đầu góp mặt tại SEA Games 30, tay vợt 19 tuổi không được xếp hạt giống này đã lần lượt đánh bại các đối thủ có thứ hạng ITF cao hơn mình rất nhiều, như hạt giống số 4 người Campuchia Andrea Daravy Ka, tay vợt chủ nhà Anna Clarice Patriminio và nhất là Priska Nugroho của Indonesia tại bán kết. Những chiến thắng chóng vánh đưa Savanna Ly Nguyen lọt vào đến trận chung kết, chờ đối đầu cùng hạt giống số 2 người Indonesia Aldila Sutjiadi (hạng 356 thế giới) để tranh ngôi vô địch.

Chờ chiến tích lịch sử của quần vợt - Ảnh 1.

Daniel Cao Nguyen nhiều cơ hội đăng quang tại SEA Games 30 Ảnh: NGỌC LINH

Kết quả cuối cùng còn ở phía trước nhưng với việc Savanna Ly Nguyen vào chung kết đơn nữ, trong khi Lý Hoàng Nam tranh chung kết đơn nam cùng đồng đội Daniel Cao Nguyen, quần vợt Việt Nam đang có được kỳ SEA Games thành công nhất trong lịch sử nhờ sự góp mặt của các tay vợt gốc Việt xa xứ. Chiến tích thời vàng son của quần vợt Việt Nam giai đoạn SEAP Games với các tay vợt huyền thoại Võ Văn Bảy và Võ Văn Thành gặp nhau ở trận chung kết đơn nam được tái hiện một cách thuyết phục sau hàng thập niên chờ đợi.

Tại SEA Games 1997, Ôn Tấn Lực và Nguyễn Thị Kim Trang vào đến trận chung kết đôi nam nữ, còn đội nam giành HCĐ đồng đội, ghi dấu kỳ đại hội thành công bậc nhất. Giờ đây, cơ hội giành cả 2 ngôi vô địch đơn nam, đơn nữ đang rộng mở, để quần vợt Việt Nam có chiến tích lịch sử. Cả 2 trận chung kết đều diễn ra vào sáng 6-12.

Đinh Long