Lần đầu gặp mặt, ông Putin muốn tổng thống Ukraine sửa hiến pháp

Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã có cuộc hội đàm kéo dài 9 giờ tại thủ đô Paris – Pháp do Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel làm trung gian hòa giải.

Vừa gặp mặt, ông Putin muốn đề nghị Ukraine sửa hiến pháp - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine, Pháp, Nga và Thủ tướng Đức Angela Merkel tham dự cuộc họp. Ảnh: AP

Đây là lần đầu tiên Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky gặp trực diện và là lần đầu tiên "Bộ tứ Normandy", gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp gặp nhau kể từ năm 2016. Trước đây, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nỗ lực làm trung gian cho một số thỏa thuận hòa bình, trong đó có "Thỏa thuận Minsk".

Trả lời sau cuộc gặp, Tổng thống Putin cho biết ông hài lòng với kết quả các cuộc gặp, đồng thời đánh giá cuộc gặp với ông Zelensky diễn ra tốt đẹp và hiệu quả.

Vừa gặp mặt, ông Putin muốn đề nghị Ukraine sửa hiến pháp - Ảnh 2.

"Bộ tứ Normandy", gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp gặp nhau kể từ năm 2016. Ảnh: AP

Cuộc gặp lần đầu giữa hai nhà lãnh đạo được lên kế hoạch từ đầu năm nay với cam kết giải quyết xung đột tại Ukraine khiến 14.000 người thiệt mạng nhưng ngôn ngữ cơ thể của cả hai trong lần hội đàm này khá lạnh nhạt. Không có cái bắt tay công khai nào và họ cũng tránh giao tiếp bằng ánh mắt.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã đưa ra những cam kết cụ thể thông qua một thông cáo chung, trong đó đề cập đến việc trao đổi tù nhân, cũng như thực hiện thỏa thuận ngừng bắn hiện có ở khu vực Donass, được biết đến là "Thỏa thuận Minsk", vốn chưa được tuân thủ đầy đủ.

Nhưng hai bên vẫn không có thỏa thuận dứt khoát nào về các vấn đề chính trị cản trở quá trình giải quyết xung đột, gồm tình trạng của Donbass, người kiểm soát biên giới giữa Donbass và Nga và cách thức tiến hành bầu cử địa phương ở khu vực.

Ông Christopher Granville, giám đốc điều hành nghiên cứu chính trị toàn cầu tại công ty tư vấn TS Lombard, nhận định cuộc gặp song phương trên là cơ hội "bây giờ hoặc không bao giờ".

Vừa gặp mặt, ông Putin muốn đề nghị Ukraine sửa hiến pháp - Ảnh 3.

Hàng ngàn người tập trung tại thủ đô Kiev cảnh báo ông Zelensky không nhượng bộ trước ông Putin. Ảnh: AP

Ông Granville lập luận: "Trong chính trị, luôn có một cánh cửa, thời kỳ trăng mật để đạt được thứ gì đó. Nhưng thời kỳ trăng mật của ông Zelenksy có lẽ đã đi qua giai đoạn cực điểm, do đó, hoặc là đạt được điều gì lúc này hoặc cánh cửa sẽ khép lại. Đó là điều khiến cuộc gặp đặc biệt thú vị".

Trước cuộc gặp, những người biểu tình ở Ukraine đã tập trung tại thủ đô Kiev đã gây sức ép yêu cầu ông Zelensky không nhượng bộ trước ông Putin.

Xuân Mai (Theo Reuters, AP, CNBC)