Thả nhầm kẻ hiếp dâm, hàng loạt phụ nữ và trẻ em chịu khổ

Đó là Joseph McCann, 34 tuổi, bị kết án với 37 tội danh - y đã phạm hồi tháng 4 và tháng 5 năm nay - liên quan đến 11 nạn nhân trong độ tuổi từ 11 đến 71.

Đáng nói là y đã phạm tội trong thời gian sau khi y được tạm tha khỏi nhà tù hồi tháng 2 và đã bị bắt vì phạm tội trộm cắp.

Kết án chung thân kẻ hiếp dâm hàng loạt nguy hiểm nhất nước Anh - Ảnh 1.

Joseph McCann, kẻ hiếp dâm hàng loạt. Ảnh: CẢNH SÁT ANH

Người đứng đầu cơ quan quản chế của Anh đã xin lỗi vì những sai lầm trong trường hợp của McCann, sau khi lộ thông tin McCann đáng lẽ phải ngồi tù vào thời điểm y nổi cơn điên bạo lực.

"McCann là một trong những kẻ phạm tội nguy hiểm nhất mà đất nước này từng gặp và bản án được phán quyết hôm nay là sự phản ánh tội ác ghê tởm của y. Tất cả chúng ta đều có một mục đích: đưa McCann ra trước công lý và bảo đảm rằng không một ai khác sẽ phải chịu khổ sở dưới tay y" - chánh thanh tra Kinda Goodwin nói.

Y sẽ phải ngồi tù ít nhất 30 năm trước khi được xem xét thả ra. Kết án y tại Tòa án Old Bailey ở London, thẩm phán Andrew Edis nói y là "một kẻ hèn nhát, một kẻ bắt nạt bạo lực và một kẻ ấu dâm".

Ngoài ra, thẩm phán kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra "độc lập và có hệ thống" về lý do vì sao "hệ thống không bảo vệ được" các nạn nhân của McCann.

Các cuộc tấn công của McCann bắt đầu vào ngày 21-4, khi y dùng dao hăm dọa và bắt cóc một phụ nữ 21 tuổi Watford, phía Bắc London.

Bốn ngày sau, một phụ nữ 25 tuổi bị bắt cóc khi cô đi bộ về nhà ở Walthamstow, phía Đông London, chỉ sau nửa đêm. Cô liên tục bị hãm hiếp ở một số địa điểm trong nhiều giờ.

Cùng ngày, y bắt cóc thêm 2 phụ nữ ở phía Bắc London và liên tục cưỡng hiếp và tấn công tình dục họ.

Họ đã trốn thoát khi một người dùng chai vodka đánh vào đầu McCann nhưng y đã không bị bắt giữ.

Sau đó, y bắt cóc một người phụ nữ ở Bắc nước Anh và lạm dụng tình dục các con của bà ở tuổi 11 và 17, trước khi cưỡng hiếp một phụ nữ 71 tuổi mà y tấn công khi bà này vào xe của mình. Thế rồi, y lại bắt cóc và tấn công tình dục một bé gái 13 tuổi trước khi cả hai trốn thoát và báo cảnh sát.

Vào ngày 5-5, McCann đã bắt cóc 2 bé gái 14 tuổi sau khi đe dọa sẽ "phân thây ra bằng dao rựa".

Cuộc săn lùng kết thúc khi cảnh sát phát hiện ra chiếc xe của McCann và ép y vào một cái cây.

Hoài Vy (Theo Reuters, BBC)