Nhiều doanh nghiệp TP HCM cung ứng linh kiện cho Samsung

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết như vậy tại lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế máy móc thiết bị công nghiệp và Sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam năm 2019 (VIMAF) và Triển lãm sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2019 (VSIF) do Sở Công Thương TP HCM phối hợp với Hiệp hội Máy móc Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức sáng 11-12 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn - SECC (quận 7, TP HCM).

Theo ông Nguyễn Thành Phong, thời gian qua, TP đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp (DN) hoạt động và phát triển, trong đó có lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. 

Đến nay, 22 dự án được duyệt vay kích cầu đầu tư với tổng vốn vay được hỗ trợ lãi suất là 938 tỉ đồng. Nhiều DN tham gia chương trình đã bước đầu tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, một số đã trở thành nhà cung ứng cho Tập đoàn Samsung như: Công ty Hiệp Phước Thành, Công ty CP Công nghiệp hỗ trợ Minh Nguyên…

Nhiều doanh nghiệp TP HCM cung ứng linh kiện cho Samsung - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nghe giới thiệu về công nghệ mới trong ngành cơ khí - điện TP HCM

Bên cạnh đó, TP đã triển khai đồng bộ nhiều cơ chế thông thoáng để kêu gọi đầu tư từ các DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong các lĩnh vực công nghiệp để hỗ trợ và kết nối, phát triển 4 ngành công nghiệp trọng yếu của TP nói chung và công nghiệp hỗ trợ nói riêng. 

Một trong những hoạt động quan trọng là tăng cường các công tác xúc tiến, đẩy mạnh sự liên kết giữa các DN công nghiệp hỗ trợ của TP với các DN sản xuất đầu cuối, DN FDI đầu tư vào TP thông qua nhiều hình thức như: tổ chức kết nối trực tiếp giữa các DN sản xuất công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ với các DN FDI đang đầu tư tại Việt Nam; tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại; các hoạt động triển lãm công nghiệp chuyên ngành… Qua đó, tạo điều kiện và cơ hội cho các DN công nghiệp nói chung và DN công nghiệp hỗ trợ nói riêng có điều kiện để mở rộng hợp tác và cùng phát triển.  

Nhiều doanh nghiệp TP HCM cung ứng linh kiện cho Samsung - Ảnh 2.

Triển lãm VIMAF và VSIF lần này thu hút 300 doanh nghiệp đến từ 12 quốc gia, vùng lãnh thổ

"Triển lãm VIMAF quy mô 460 gian hàng của 300 DN đến từ 12 quốc gia, vùng lãnhg thổ cho thấy nhu cầu xúc tiến, mở rộng thị trường, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Cùng với nhiều hội thảo chuyên ngành, chương trình kết nối giao thương, triển lãm hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội lớn cho các DN" - ông Nguyễn Thành Phong nói. 

VIMAF và VSIF diễn ra từ ngày 11 đến 14-12 trưng bày và giới thiệu sản phẩm trong các lĩnh vực: hệ thống, giải pháp tự động hoá sản xuất; sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam; máy móc xây dựng, công nghiệp dệt may, nông nghiệp và máy móc khác; thiết bị dùng trong nhà máy và thiết bị điện; máy và công cụ gia công kim loại; phụ kiện, vật liệu và thiết bị công nghiệp. Trong đó: 30% sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam; 30% sản phẩm kim loại và giải pháp trong gia công kim loại, 25% giải pháp trong hệ thống tự động hóa và điều khiển chuyển động, vật liệu, phụ kiện trong công nghiệp, máy móc trong xây dựng; 15% lĩnh vực thiết bị trong nhà máy và thiết bị điện.

Thanh Nhân