Ông Trump muốn “trói” vũ khí Trung Quốc

"Tổng thống Trump ủng hộ thỏa thuận kiểm soát vũ khí toàn cầu hiệu quả bao gồm không chỉ Nga, mà còn Trung Quốc" – đài RT dẫn thông báo của Nhà Trắng cho biết.

Bộ trưởng Lavrov khẳng định Moscow đã đề nghị gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (START) với Washington và sẵn sàng cân nhắc mọi giải pháp có thể liên quan đến vấn đề này.

Tại buổi họp báo trước đó cùng ngày với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo, ông Lavrov tái khẳng định lập trường của Nga về việc sẵn sàng gia hạn START Mới.

Ông Trump muốn “trói” vũ khí Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov rời Nhà Trắng sau cuộc họp kín với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 10-12. Ảnh: Reuters

START Mới là hiệp ước kiểm soát vũ khí duy nhất còn hiệu lực giữa Mỹ và Nga. Được ký kết vào năm 2010, hiệp ước yêu cầu cắt giảm 50% số lượng hệ thống phóng tên lửa hạt nhân chiến lược. Bên cạnh đó, hiệp ước còn giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược triển khai xuống 1.550.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 10-12 cho biết các kênh liên lạc giữa Washington và Moscow, đặc biệt là về vấn đề an ninh và ổn định chiến lược, đã bị đóng băng và không đạt được bất cứ bước tiến nào kể từ tháng 7.

Bên cạnh START Mới, Tổng thống Trump và Bộ trưởng Lavrov còn bàn bạc nhiều vấn đề, trong đó có thương mại song phương và tình hình vùng Vịnh.

Đáng chú ý, theo Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã cảnh báo Nga không can thiệp bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, ông Lavrov đã bác thông tin này khi khẳng định: "Không hề, chúng tôi không bàn bạc vấn đề bầu cử".

Các cơ quan tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử 2016 để giúp Tổng thống Trump đắc cử. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận mọi cáo buộc.

Ông Trump muốn “trói” vũ khí Trung Quốc - Ảnh 2.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo trong cuộc họp báo hôm 10-12 tại Washington. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo RT, Guardian)