Mở bán thêm gần 70.000 vé bay Tết TP HCM đi các tỉnh thành với giá từ 199.000 đồng/chiều

Hãng hàng không Vietnam Airlines ngày 12-12 công bố mở bán gần 70.000 vé bay trong dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020 với giá chỉ từ 199.000 đồng/chiều (chưa bao gồm thuế, lệ phí. Mức giá đã bao gồm thuế, lệ phí tương ứng là từ 499.000 đồng/chiều).

Vé mở bán cho 11 chặng bay nội địa, bao gồm từ TP HCM đi Hà Nội, Hải Phòng, Vân Đồn, Vinh, Thanh Hóa, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quy Nhơn, Pleiku, Buôn Ma Thuột và ngược lại. Giá vé áp dụng cho khách hàng mua vé trong giai đoạn từ nay đến 31-12-2019, áp dụng đối với hành trình bay trong giai đoạn từ 17-1-2020 đến 8-2-2020 (tức ngày 23 tháng Chạp đến 15 tháng Giêng). Tùy theo hành trình, có thể có các điều kiện kèm theo về thời gian khởi hành. Vé hiện được mở bán rộng rãi trên website, ứng dụng di dộng, các phòng vé và đại lý chính thức của Vietnam Airlines.

Mở bán thêm gần 70.000 vé bay Tết TP HCM đi các tỉnh thành với giá từ 199.000 đồng/chiều - Ảnh 1.

Sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: hoàng Triều

Trước đó, từ tháng 9, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, VASCO) đã mở bán vé Tết, công bố sẽ cung ứng tổng cộng gần 2 triệu ghế trên toàn mạng nội địa, tăng hơn 250 ngàn chỗ (tương đương 1,1 ngàn chuyến bay) so với cùng kỳ.

Sau đó, đến tháng 11, Vietnam Airlines cho biết dự kiến tiếp tục bổ sung thêm 190.000 chỗ (tương đương gần 1.000 chuyến bay) trên các đường bay nội địa. Jetstar Pacific cũng tăng thêm gần 40.000 chỗ (tương đương hơn 220 chuyến bay nội địa). 

Với đợt mở bán thêm vé Tết này, trong dịp Tết nguyên đán năm nay, Vietnam Airlines cùng Jetstar Pacific và VASCO dự kiến cung ứng gần 2,23 triệu chỗ (tương ứng 12.000 chuyến bay) trên toàn mạng nội địa. Tổng cộng số chuyến bay dự kiến tăng so với cùng kỳ là hơn 2.000 chuyến bay.

Trong khi đó, Vietjet cũng cho biết trong dịp Tết, hãng dự kiến cung cấp gần 2,5 triệu ghế trên toàn mạng bay trong nước và quốc tế, tăng gần 1.200 chuyến bay. Dịp Tết Dương lịch 2020, từ 28-12-2019 đến 5-1-2020, Vietjet cũng tăng 1.120 chuyến.

Còn "tân binh" Bamboo Airways sẽ cung ứng tổng cộng gần 1 triệu ghế trên toàn mạng nội địa dịp Tết, tăng gần 700.000 chỗ (tương đương 3.600 chuyến bay so với cùng kỳ).

Như vậy, có thể thấy các hãng đều tăng chuyến đáng kể so với Tết nguyên đán năm ngoái nhằm đáp ứng nhu cầu của hành khách dịp cao điểm Tết cổ truyền. Thêm vào đó, các hãng năm nay đều mở bán vé máy bay Tết sớm hơn mọi năm khiến giá vé máy bay "giảm nhiệt" đáng kể. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều người lo ngại về khả năng quá tải dịp Tết tại sân bay, đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất, vốn đã là "điểm nghẽn" từ nhiều năm nay.

Năng lực của sân bay Tân Sơn Nhất hiện là 44 chuyến/giờ. Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) Đinh Việt Thắng cho biết nhà chức trách hàng không đã tính đến chuyện tăng năng lực Tân Sơn Nhất lên 46 chuyến/giờ. Theo ông, năng lực điều hành bay trên trời đang đảm bảo 54 chuyến/giờ, hiện nay đang phải giải quyết nâng cao năng lực dưới mặt đất.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho biết năm nay, năng lực để cấp cho các hãng bay thêm ở Tân Sơn Nhất chỉ tăng 2-3%. Do đó, tăng trưởng của Tân Sơn Nhất chỉ khoảng 5%.

Được biết, Tết năm ngoái, sân bay Tân Sơn Nhất đã có những thời điểm điều hành khai thác trên 50 chuyến bay/giờ. Tần suất bay trung bình đạt 806-820 lượt chuyến bay/ngày, cao điểm nhất là ngày 2-2-2019 (28 Tết âm lịch) có khoảng 900 lượt chuyến bay.

Đề nghị hãng hàng không bố trí các giờ bay đêm

Cục HKVN đã thành lập Ban chỉ đạo và Kế hoạch thực hiện công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân được đảm bảo an toàn giao thông, trật tự xã hội trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyên Đán Canh Tý và lễ hội Xuân năm 2020.

Cục HKVN giao nhiệm vụ cho các cảng vụ miền Bắc, miền Trung, miền Nam tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an toàn, an ninh hàng không và các dịch vụ tại cảng hàng không sân bay, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Cung cấp thông tin hướng dẫn người dân đi lại bằng đường hàng không đúng lịch trình, hạn chế số lượng người đón, tiễn tại các sân bay, đặc biệt là sân bay Tân Sơn Nhất. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông để không xảy ra ùn tắc giao thông tại sân bay và khu vực lân cận.

Các hãng hàng không cần xây dựng kế hoạch tăng chuyến bay phục vụ trong các ngày cao điểm; bố trí các giờ bay đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trên cơ sở phù hợp với hạ tầng và bảo đảm an toàn bay; điều hành lịch bay hạn chế tối đa việc chậm chuyến, hủy chuyến. Chủ động bán vé trước cho hành khách bằng nhiều hình thức và ứng dụng công nghệ thông tin, kiểm soát chặt chẽ không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định và có biện pháp chống đầu cơ, buôn bán vé gây mất trật tự xã hội.

D.Ngọc