Ô nhiễm không khí rất đáng sợ

Sau một ngày ô nhiễm không khí lên mức kịch khung, cực kỳ nguy hại cho sức khỏe con người, ngày 15-12, các chỉ số không khí ở Hà Nội đã cải thiện, trở về giới hạn trung bình. Tại một số tỉnh phía Bắc và ở TP HCM, chất lượng không khí cũng được cải thiện. Tuy nhiên, theo cảnh báo của các cơ quan chức năng, với điều kiện thời tiết hiện nay, không khí bị tù hãm, chất ô nhiễm thải ra hằng ngày có nguy cơ ảnh hưởng đến chất lượng không khí tại nhiều địa phương.

Trước tình hình trên, Bộ Y tế chính thức đưa ra hướng dẫn để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Theo đó, trong 14 khuyến cáo tới người dân, Bộ Y tế đặc biệt lưu ý người dân hạn chế ra khỏi nhà; vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường, nên sử dụng khẩu trang bảo đảm chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách (bảo đảm kín, khít mặt). Người dân hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt các gia đình gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm...

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội cho biết để phòng ngừa các bệnh lý cũng như tác hại do ô nhiễm không khí gây ra, người dân cần phải nắm được thông tin về mức an toàn trong không khí để có kế hoạch phòng vệ cho bản thân. Tại thời điểm này, người dân cần thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ô nhiễm không khí gây ra 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Ước tính có khoảng 30% trường hợp tử vong do ung thư phổi có liên quan đến ô nhiễm không khí. Tương tự, tỉ lệ đột quỵ não cũng như các bệnh lý về tim mạch chiếm khoảng 25%. Số liệu thống kê của Liên Hiệp Quốc cũng cho thấy mỗi giờ có khoảng 800 ca tử vong do ô nhiễm không khí, trung bình 13 người tử vong mỗi phút, gấp ba lần số tử vong vì sốt rét, bệnh lao và AIDS mỗi năm.

Nhiều nghiên cứu mới đây còn phát hiện thêm những tác động đáng sợ của ô nhiễm không khí lên sức khỏe con người. Như nghiên cứu tháng 9-2019 của Trường Y khoa thuộc ĐH Cardiff (Xứ Wales, Vương quốc Anh) cho thấy NO2, PM10 và SO2 từ các hoạt động giao thông và chất đốt làm tăng 20%-40% nguy cơ tử vong sơ sinh và 30%-50% nguy cơ tử vong trước khi trẻ tròn 1 tuổi.

PGS-TS Vũ Văn Giáp - Tổng Thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai - cho rằng ô nhiễm không khí đáng sợ như thế nên người dân không được chủ quan, nhất là với người già, phụ nữ có thai, trẻ em và những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch... Theo PGS Vũ Văn Giáp, trong thành phần của không khí ô nhiễm thì các hạt bụi có vai trò quyết định chất lượng không khí. Đặc biệt, các hạt bụi siêu mịn, kích thước dưới 2,5 micromet khi hít vào phổi, chúng sẽ đi theo đường máu đến các cơ quan trong cơ thể và gây ra phản ứng viêm, có thể gây bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau.

BS Trương Quang Anh Vũ, Trưởng Phòng Kế hoạch - Tổng hợp Bệnh viện Thống Nhất, cũng cảnh báo không khí ô nhiễm kết hợp với thời tiết chuyển mùa, có những đợt lạnh như hiện nay rất có hại, nhất là người đang có bệnh về hô hấp, người lớn tuổi. Bởi lẽ, các chất ô nhiễm trong không khí làm tăng nguy cơ bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn... 

NGỌC DUNG - ANH THƯ - HUY THANH - THU HỒNG