Xét xử vụ MobiFone mua AVG: Lê Nam Trà khai về số tiền 2,5 triệu USD nhận hối lộ

Chiều 16-12, phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) tiếp tục với phần xét hỏi.

Xét xử vụ MobiFone mua AVG: Lê Nam Trà khai về số tiền 2,5 triệu USD nhận hối lộ - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Nam Trà được dẫn giải tới phiên toà - Ảnh: Ngô Nhung

Trả lời Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Lê Nam Trà (cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) MobiFone) cho biết đã nhận thức về hành vi vi phạm pháp luật của mình và chấp nhận tội danh mà cáo trạng VKSND TP Hà Nội đã cáo buộc là đúng. Bị cáo khai với chức vụ là Chủ tịch HĐTV MobiFone, là người tổ chức triển khai, chỉ đạo các thành viên của HĐTV và Ban Tổng giám đốc MobiFone thực hiện Dự án trái pháp luật theo chỉ đạo của Nguyễn Bắc Son và Quyết định 236/QĐ-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) về việc Phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Tổng công ty Viễn thông MobiFone.

Cũng khai báo tại toà, bị cáo Lê Nam Trà cho biết sau khi MobiFone chuyển tiền cho AVG, trước và sau tết âm lịch năm 2016 đã nhận từ Phạm Nhật Vũ số tiền 2,5 triệu USD. Cụ thể, trước có nhận của Vũ 500.000 USD, sau tết là 2 triệu USD.

Theo ông Trà, sau khi được Vũ biếu quà, bị cáo sử dụng một số tiền vào việc cá nhân, còn 2 triệu USD đổi ra tiền đồng Việt Nam và để trong nhà. Ngoài ra, bị cáo có biếu ông Nguyễn Bắc Son 700.000 USD vào dịp trước và Tết khi "báo cáo công việc đã làm".

Cũng theo bị cáo Trà, theo nhận thức của bị cáo, số tiền Vũ biếu bị cáo là do bị cáo là người ký hợp đồng thực hiện dự án. "Theo bị cáo, không phải tiền hợp pháp vì theo quy định của Đảng, cán bộ công chức là không đúng. Bản thân không cương quyết mạnh dạn. Sau khi bị khởi tố tội đầu tiên thì bản thân chủ động khai báo, hợp tác, hoàn trả toàn bộ số tiền"- ông Trà khai và cho biết trong quá trình thực hiện dự án không thoả thuận hay đòi hỏi gì và rất bất ngờ khi Vũ biếu quà.

"Khi chủ động tự thú khai báo thì bị cáo có hỏi điều tra viên rằng nếu tôi khai nhận số tiền như thế thì sẽ như thế nào? Điều tra viên cho xem Bộ luật Hình sự và biết là khung án cao. Nhưng tôi nhận thức phải khai báo thành khẩn để đỡ áp lực và suy nghĩ nặng nề" - bị cáo Lê Nam Trà khai và mong HXĐX xem xét thêm bối cảnh, hoàn cảnh, thời điểm thực hiện dự án để lượng hình với bị cáo.

Trong phần xét hỏi chiều 16-12, bị cáo Phạm Nhật Vũ cho biết bản thân bị cáo đã được 7 cổ đông AVG ủy quyền trả lại cho MobiFone là 8.445 tỉ đồng và thanh toán cho Mobifone khoảng 450 tỉ đồng. "Trong đó, 329 tỉ đồng gồm 200 tỉ tiền lãi, các chi phí khác là 129 tỉ nhưng trong kết luận điều tra, cáo trạng chưa nói thêm 20 tỉ tiền đầu thu và 100 tỉ bị cáo đã đưa sau này mua lại hàng tồn kho cho Mobifone vào tháng 11-2018 nhưng không tính vào phần trả"- bị cáo Vũ khai trước toà.

Theo bị cáo Vũ việc trả số tiền gốc khoảng 8.445 tỉ đồng cùng 329 tỉ đồng hoàn toàn là do tự nguyện. "Thời điểm đó, dư luận có những dị nghị nhưng bị cáo thề với trời đất không hề có ý định gì chiếm đoạt của Nhà nước, nhân dân cả, cho nên bị cáo không làm việc này. Bị cáo đã đi, vay mượn, sắp xếp tiền bạc từ gần 1 năm trước đó chứ không phải vào lúc đó để chuẩn bị trả lại. Việc bị cáo trả lại để không bị mang tiếng và chứng minh không chiếm đoạt, không lấy tiền của Nhà nước, nhân dân"- bị cáo Vũ khai trước tòa.

"Nhiều lúc bị cáo nghĩ đến người nghèo, giúp cho nhiều năm rồi và không phải bằng tiền khuất tất còn người ta nói lấy tiền trong thương vụ để giúp là không đúng. Bị cáo trả lại để cho thấy giúp người không phải giúp bằng tiền khuất tất "- bị cáo Vũ lạc giọng nói.

Đối với việc đưa tiền, bị cáo Vũ khai đưa tiền cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải. Cụ thể, với ông Son là 3 triệu USD, ông Lê Nam Trà là 2,5 triệu USD, ông Trương Minh Tuấn là 200.000 USD, ông Cao Duy Hải là 500.000 USD. "Lý do đưa tiền để cảm ơn người mà quyết định việc mua bán này. Theo bị cáo 4 người này có quyết định đến việc mua bán"- bị cáo Vũ nói.

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc bị cáo có thỏa thuận có đưa tiền không?, bị cáo Vũ trả lời, không thỏa thuận gì và đưa cho những bị cáo này tiền dịp trước, sau Tết, lúc đó Mobifone đã ký hợp đồng, bị cáo đã nhận đủ tiền.

Nguyễn Hưởng