Ngỡ ngàng những con đường nhựa Alibaba "được phép" làm để lừa khách!

Ngày 16-12, trở lại các khu vực "dự án" của Công ty CP địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) đang bị xử lý tại huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, chúng tôi ghi nhận những khu đất nơi có các "dự án" của Công ty Alibaba hầu như hoang vắng. 

Đặc biệt tại 4 vị trí "dự án" ở xã Long Phước, trước đây đều có sự cho phép của UBND huyện, xã để thực hiện những đoạn đường trải nhựa.

Theo ghi nhận, các đoạn đường này được thiết kế theo kiểu đường đô thị, có vỉa hè lát gạch, trồng cây xanh, đấu nối từ khu "dự án" ra các quốc lộ, huyện- xã lộ bên cạnh. Cũng theo quan sát, những đoạn đường này ngoài mục đích đấu nối, còn cũng chỉ phục vụ cho việc "làm đẹp" và đi lại trong khu dự án, ô bàn cờ chứ hầu như không có người qua lại vì ở đây còn rất vắng dân cư.

Ngỡ ngàng những con đường nhựa Alibaba được phép làm để lừa khách! - Ảnh 1.

Mỗi đoạn đường đấu nối ở các khu dự án dài vài trăm mét

Ông Phương Bình, phụ trách địa chính xã Long Phước, được ủy quyền phát ngôn cho biết việc cho phép làm đường thuộc thẩm quyền của cấp huyện, xã chỉ thừa hành.

Trong khi đó, các lãnh đạo UBND huyện Long Thành nêu lý do bận họp và vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ nên chưa thể trả lời.

Như đã đưa tin, hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ việc UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã ban hành 4 văn bản cho phép Công ty Alibaba thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại 4 vị trí.

Theo đó, trong tháng 8-2017, UBND huyện Long Thành đã ban hành 4 văn bản cho phép Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty Alibaba thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại bốn vị trí ở xã Long Phước, huyện Long Thành. Tại một văn bản, UBND huyện Long Thành cho phép Công ty Alibaba thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại thửa đất số 185, 186, 206 tờ bản đồ số 61, xã Long Phước, thuộc Dự án Alibaba Long Phước 1.

Một văn bản khác, UBND huyện Long Thành cho phép thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại thửa đất số 126, tờ bản đồ số 55, xã Long Phước thuộc Dự án Alibaba Long Phước 8. Văn bản khác ký cùng thời điểm, UBND huyện Long Thành ban hành văn bản cho phép thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại thửa đất số 5, tờ bản đồ số 79, xã Long Phước thuộc Dự án Alibaba 7.

UBND huyện Long Thành cũng ban hành văn bản về việc thi công và thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật đường giao thông nông thôn tại thửa đất số 651, 710, tờ bản số 67, xã Long Phước, thuộc Dự án Alibaba Long Phước 6. Khu đất này do 2 người khác đứng tên làm thủ tục, sau đó chuyển quyền cho Nguyễn Thái Lĩnh.

Cơ quan chức năng đang làm rõ liệu việc UBND huyện Long Thành ban hành 4 văn bản trên có "tiếp tay" cho Công ty Alibaba "vẽ" dự án, rao bán đất nền nông nghiệp trái phép, lừa khách hàng, hay không?

Bước đầu, đạo huyện Long Thành lý giải, địa phương ban hành các văn bản trên dựa trên Quyết định 25 ngày 20-4-2016 của UBND tỉnh Đồng Nai, về quy định diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh.

Theo các cán bộ lãnh đạo huyện Long Thành, thời điểm đó, do các khu đất trên chỉ có quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xã nông thôn mới, chưa có quy hoạch các tuyến đường xóm, ấp, khi có người hiến đất để làm đường theo quy định thì địa phương tiếp nhận. Địa phương cũng cho biết thời điểm trên địa phương "chưa biết" về những dấu hiệu vi phạm của Công ty Alibaba sau này đang được làm rõ.

Một số hình ảnh mới nhất do phóng viên ghi lại:

Ngỡ ngàng những con đường nhựa Alibaba được phép làm để lừa khách! - Ảnh 2.

Đường đấu nối từ "dự án" Alibaba ở xã Long Phước ra Quốc lộ 51

Ngỡ ngàng những con đường nhựa Alibaba được phép làm để lừa khách! - Ảnh 3.

Đoạn đường vài trăm mét tại "dự án Alibaba Long Phước 1" chế tài tải trọng trục trên 7 tấn

Ngỡ ngàng những con đường nhựa Alibaba được phép làm để lừa khách! - Ảnh 4.

Đoạn đường này có vỉa hè lát gạch, trồng cây xanh, ngay bên cạnh là khu đất của Alibaba

Ngỡ ngàng những con đường nhựa Alibaba được phép làm để lừa khách! - Ảnh 5.

Có cả barie đã gãy đổ

Ngỡ ngàng những con đường nhựa Alibaba được phép làm để lừa khách! - Ảnh 6.

Đây là khu văn phòng trái phép của Alibaba đã bị tháo dỡ

Ngỡ ngàng những con đường nhựa Alibaba được phép làm để lừa khách! - Ảnh 7.

Thời gian trước tấp nập giờ đây ngổn ngang bỏ không

Ngỡ ngàng những con đường nhựa Alibaba được phép làm để lừa khách! - Ảnh 8.

Hoang vắng

Ngỡ ngàng những con đường nhựa Alibaba được phép làm để lừa khách! - Ảnh 9.

Khu vực xung quanh rất vắng, hầu như không có người qua lại

Bài và ảnh: Xuân Hoàng