Mạo danh người của lãnh sự quán có thể đưa người sang Hàn Quốc, lừa đảo 80 triệu đồng

Ngày 18-12, tin từ Công an huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết cơ quan này vừa khởi tố bị can và bắt giữ Lê Trọng Linh (SN 1985, ngụ huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) để điều tra, làm rõ hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Mạo danh người của lãnh sự quán có thể đưa người sang Hàn Quốc, lừa đảo 80 triệu đồng - Ảnh 1.

Lê Trọng Linh khai nhận đã dùng Facebook ảo đăng tin tuyển người đi xuất khẩu lao động để lừa đảo

Theo Công an huyện Đông Sơn, vào ngày 6-12, đơn vị này đã tiếp nhận đơn tố cáo của chị L.T.H. (SN 1987, ngụ xã Đông Ninh, huyện Đông Sơn) về việc chị bị 1 đối tượng không rõ tung tích trên mạng xã hội Facebook lừa đảo chiếm đoạt 80 triệu đồng và nhiều giấy tờ tùy thân khác.

Theo đó, vào khoảng tháng 11-2019, qua mạng xã hội Facebook, chị H. thấy có thông tin đăng tuyển đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc từ một tài khoản Facebook có tên "Le Hoai Tu". Qua nhiều lần trao đổi, người này "nổ" đang làm ở bộ phận tiếp nhận hồ sơ, thuộc Lãnh sự quán Việt Nam và có thể đưa được người lao động sang Hàn Quốc với giá 7.500 USD.

Khi đã dụ được chị H., người này yêu cầu chị chuyển hồ sơ, giấy tờ cá nhân và nộp trước 80 triệu đồng để làm thủ tục. Tin lời, chị H. đã chuyển tiền và giấy tờ, nhưng sau đó chị nhiều lần ra Hà Nội để ký hợp đồng nhưng đều không gặp được ai.

Lúc này biết mình bị lừa, chị H. mới làm đơn trình báo cơ quan công an. Sau hơn 10 ngày rà soát, Công an huyện Đông Sơn đã xác định Lê Trọng Linh chính là nghi phạm gây ra vụ việc trên và tiến hành bắt giữ đối tượng này tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Giáp Bát (TP Hà Nội).

Tại cơ quan công an, bước đầu Linh khai nhận bản thân không có nghề nghiệp ổn định, nhưng lại ham chơi game nên thường lên mạng Facebook đăng tin tuyển lao động sang Hàn Quốc để lừa đảo kiếm tiền tiêu xài, chơi game.

Với thủ đoạn trên, ngoài chiếm đoạt của chị H. số tiền 80 triệu đồng, Linh còn khai nhận đã chiếm đoạt 5 triệu đồng của một bị hại khác ở huyện Hoằng Hóa.

Tuấn Minh