Hồng Kông mất vui đêm giao thừa

Ủy ban Du lịch Hồng Kông (HKTB) hôm 18-12 xác nhận chương trình bắn pháo hoa đã bị hủy bỏ và sẽ được thay thế bằng một phiên bản khác là chương trình biểu diễn ánh sáng diễn ra trên bến cảng biểu tượng của thành phố.

Hồng Kông mất vui đêm giao thừa - Ảnh 1.

Người dân Hồng Kông tiếp tục tuần hành yêu cầu chính quyền đáp ứng các yêu sách. Ảnh: AP

Cơ quan này cho hay: "HKTB ưu tiên sự an toàn công cộng đối với tất cả các sự kiện được tổ chức. Trước tình hình hiện tại ở Hồng Kông, chúng tôi đã quyết định thực hiện phiên bản mới cho sự kiện đếm ngược khoảnh khắc chào mừng năm mới".

HKTB thông báo màn trình diễn ánh sáng trên cảng Victoria Harbour sẽ đi kèm với pháo hoa được bắn trên các mái nhà của các tòa nhà trong khuôn khổ chương trình.

Lực lượng cảnh sát Hồng Kông trước đó đề nghị hủy bỏ màn bắn pháo hoa mừng năm mới do lo ngại việc tổ chức một sự kiện công cộng quy mô lớn trùng vào thời điểm các cuộc biểu tình vẫn đang được lên kế hoạch. Đặc biệt khi các cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực trong những tháng gần đây.

Hồng Kông mất vui đêm giao thừa - Ảnh 2.

Lãnh đạo Hồng Kông có cuộc gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Trung Quốc hôm 16-12. Ảnh: AP

Chương trình bắn pháo hoa mừng năm mới là sự kiện mới nhất trong chuỗi các sự kiện bị hủy, bao gồm các hội nghị kinh doanh lớn, các cuộc đua, buổi hòa nhạc và một lễ hội âm nhạc lớn khi bất ổn chính trị chưa chấm dứt tại đặc khu Hồng Kông.

Mặc dù tình trạng bất ổn chưa từng thấy trong 6 tháng qua có giảm xuống gần đây nhưng đã gây thiệt hại nghiêm trọng nền kinh tế của Hồng Kông. Các ngành du lịch và bán lẻ nói riêng chịu tác động nặng nề khi lượng khách du lịch sụt giảm, các sự kiện bị hoãn và nhiều người dân địa phương ở nhà.

Xuân Mai (Theo Bloomberg)