Tổng thống Trump phản pháo giận dữ sau khi chính thức bị luận tội

"Đây là một cuộc tấn công nhằm vào nước Mỹ và là một cuộc tấn công nhằm vào đảng Cộng hòa. Các bạn có tin được là tôi sắp bị phe Dân chủ cực tả, thụ động luận tội không. Tôi chẳng làm gì sai trái! Thật kinh khủng" – ông Trump chỉ trích trên Twitter.

Ông chủ Nhà Trắng có mặt tại Michigan, một bang không có truyền thống ủng hộ hẳn đảng nào, khi hay tin bị luận tội.

Tổng thống Trump phản pháo giận dữ sau khi chính thức bị luận tội - Ảnh 1.

Tổng thống Trump phát biểu trước đám đông ủng hộ ông tại nhà thi đấu Kellog Areana, bang Michigan - Mỹ hôm 18-12. Ảnh: Detroit News

Tổng thống Trump phản pháo giận dữ sau khi chính thức bị luận tội - Ảnh 2.

Tổng thống Trump khẳng định nỗ lực luận tội của phe Dân chủ là "một cuộc tấn công nhằm vào nước Mỹ". Ảnh: Detroit News

Phát biểu trước hàng ngàn cử tri trung thành, tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Chúng tôi tạo ra việc làm và chiến đấu vì Michigan trong khi những kẻ cực tả trong quốc hội lại nhuốm đầy sự ganh tị, hận thù và giận dữ. (...) Tôi không có cảm giác như chúng ta đang bị luận tội. Chúng tôi không làm gì sai trái và chúng tôi có được sự ủng hộ mạnh mẽ của đảng Cộng hòa".

Ông Trump nói thêm rằng Thượng viện, do phe Cộng hòa kiểm soát, "sẽ làm điều đúng đắn". Đáp lời ông là những tràng vỗ tay vang dội từ đám đông ủng hộ ở TP Battle Creek.

Trước đó cùng ngày, Hạ viện đã bỏ phiếu thông qua 2 điều khoản luận tội Tổng thống Trump, gồm lạm quyền với 230 phiếu thuận/197 phiếu chống và cản trở Quốc hội với 229 phiếu thuận/198 phiếu chống. Theo đó, ông Trump trở thành tổng thống Mỹ thứ 3 trong lịch sử bị luận tội.

Tổng thống Trump phản pháo giận dữ sau khi chính thức bị luận tội - Ảnh 3.

Một người biểu tình ủng hộ luận tội Tổng thống Trump bên ngoài nhà thi đấu Kellogg Arena hôm 18-12. Ảnh: Detroit News

Tổng thống Trump phản pháo giận dữ sau khi chính thức bị luận tội - Ảnh 4.

Hàng ngàn cử tri trung thành có mặt tại nhà thi đấu Kellogg Arena để ủng hộ Tổng thống Trump. Ảnh: Detroit News

Tổng thống Trump phản pháo giận dữ sau khi chính thức bị luận tội - Ảnh 5.

Ảnh: Detroit News

Thượng viện sẽ tiến hành một phiên xét xử, dự kiến bắt đầu vào tháng 1-2020, để quyết định liệu có kết tội và phế truất Tổng thống Trump hay không.

Theo giới chuyên gia, khả năng này là rất thấp vì phe Cộng hòa kiểm soát Thượng viện và đến giờ vẫn ủng hộ Tổng thống Trump. Phe Cộng hòa cho rằng luận tội thực chất chỉ là nỗ lực của phe Dân chủ nhằm đảo ngược chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử 2016.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ tiềm tàng của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử 2020, cùng ngày khẳng định trên mạng xã hội Twitter: “Tổng thống Trump lạm quyền, vi phạm lời tuyên thệ và phản bội đất nước. Đây là quãng thời gian nghiêm trọng đối với quốc gia của chúng ta. Tuy nhiên, tại Mỹ, không ai được đứng trên luật pháp, kể cả Tổng thống”.

Ông Trump bị cáo buộc là đã dùng khoản viện trợ 400 triệu USD để gây sức ép buộc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra hoạt động kinh doanh của ông Biden và gia đình tại Ukraine.

Tổng thống Trump phản pháo giận dữ sau khi chính thức bị luận tội - Ảnh 7.

Việt hóa đồ họa: Thanh Long - Cao Lực

Cao Lực (Theo SCMP)