VKS đề nghị tử hình đối với nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son

Sáng 20-12, trước khi vào phần tranh tụng, HĐXX phiên sơ thẩm đại án MobiFone mua 95% cổ phần AVG cho đại diện VKSND TP Hà Nội luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

VKS đề nghị tử hình đối với nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - Ảnh 1.

Nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại phiên toà - Ảnh: TTXVN

Sáng 20-12, phiên xử sơ thẩm vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) kết thúc phần thẩm vấn, chuyển sang phần tranh luận. Trước khi vào phần tranh tụng, HĐXX phiên sơ thẩm đại án MobiFone mua 95% cổ phần AVG cho đại diện VKSND TP Hà Nội luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Theo đại diện Viện kiểm sát, từ kết quả điều tra và lời khai các bị cáo tại tòa, có đủ căn cứ để xác định các bị cáo tại Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), MobiFone và Công ty Thẩm định giá AMAX (AMAX) phạm tội "Vi phạm quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 3, Điều 220, Bộ Luật Hình sự (BLHS) năm 2015.

Quá trình thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, 13 bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò khác nhau tại Bộ TT-TT, MobiFone và AMAX đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG; thẩm định giá; sử dụng kết quả thẩm định giá trị doanh nghiệp trong đàm phán và quyết định giá mua cổ phần của AVG…, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỉ đồng.

Video clip phiên tòa - Video quay qua màn hình

Trong đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son - nguyên bộ trưởng - là người chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt trong phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Do vậy, bị cáo Son là người chịu trách nhiệm cao nhất.

Các bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là những người tiếp nhận sự chỉ đạo và tích cực triển khai thực hiện các chỉ đạo của bị cáo Son nhưng vai trò của từng bị cáo có mức độ khác nhau.

Các bị cáo Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên, Võ Văn Mạnh, Hoàng Duy Quang có vai trò, mức độ phạm tội thấp hơn các bị cáo khác.

Đối với hành vi đưa và nhận hối lộ, quá trình chỉ đạo và thực hiện dự án, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải biết rõ những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án nhưng với quyền hạn của mình và vì mục đích khác nhau, các bị cáo đã quyết liệt thực hiện để thúc đẩy việc mua bán AVG được nhanh chóng mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ (cựu Chủ tịch AVG) và các cổ đông AVG; đồng thời nhận một số tiền lớn của bị cáo Vũ.

Cụ thể, bị cáo Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Lê Nam Trà 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD, Trương Minh Tuấn 200.000 USD. Các bị cáo nhận thức được hành vi sai phạm, biết rõ việc nhận tiền trên của Phạm Nhật Vũ là do đã chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG nên số tiền nhận được là từ việc mua bán AVG.

Kết quả điều tra và lời khai các bị cáo tại tòa có đủ căn cứ kết luận hành vi của bị cáo Phạm Nhật Vũ phạm tội "Đưa hối lộ" theo khoản 4, Điều 364 BLHS; hành vi của các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải phạm tội "Nhận hối lộ" theo khoản 4, Điều 354 BLHS.

Đánh giá cụ thể vai trò các bị cáo trong vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, đại diện Viện Kiểm sát đưa ra đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng":

Nguyễn Bắc Son, nguyên bộ trưởng Bộ TT-TT: 16-18 năm tù.

Lê Nam Trà - nguyên chủ tịch HĐTV MobiFone: 7-8 năm tù.

Trương Minh Tuấn - nguyên bộ trưởng Bộ TT-TT: 6-7 năm tù.

Phạm Đình Trọng - nguyên vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ TT-TT: 5-6 năm tù.

Võ Văn Mạnh - Giám đốc Công ty AMAX: 4-5 năm tù.

Cao Duy Hải - nguyên tổng giám đốc MobiFone: 4-5 năm tù.

Hoàng Duy Quang - thẩm định viên Công ty AMAX: 3-4 năm tù.

Phan Thị Hoa Mai - thành viên HĐTV MobiFone: 3-3,5 năm tù.

Bốn Phó Tổng Giám đốc MobiFone Phạm Thị Phương Anh, Hồ Tuấn, Nguyễn Bảo Long và Nguyễn Mạnh Hùng cùng bị đề nghị mức án 2,5-3 năm tù.

Nguyễn Đăng Nguyên - nguyên phó tổng giám đốc MobiFone: 2-2,5 năm tù.

Với tội "Đưa hối lộ", bị cáo Phạm Nhật Vũ bị đề nghị 3-4 năm tù.

Tội "Nhận hối lộ", bị cáo Nguyễn Bắc Son bị đề nghị tử hình; Trương Minh Tuấn: 8-9 năm tù; Cao Duy Hải: 10-11 năm tù và Lê Nam Trà: 16-17 năm tù.

Tổng hợp hình phạt, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son tử hình; Lê Nam Trà: 23-25 năm tù, Trương Minh Tuấn: 14-16 năm tù và Cao Duy Hải: 14-16 năm tù.

VKS đề nghị tử hình đối với nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - Ảnh 3.

Đại diện VKSND TP Hà Nội

VKS đề nghị tử hình đối với nguyên bộ trưởng Nguyễn Bắc Son - Ảnh 4.

Bị cáo Trương Minh Tuấn, nguyên bộ trưởng Bộ TT-TT

*** Theo cáo trạng, trước khi MobiFone mua cổ phần của AVG, tài chính của AVG rất khó khăn. Theo báo cáo đánh giá tài chính hợp nhất AVG tại thời điểm ngày 31-5-2015, giá trị tài sản là 3.103 tỉ đồng (trong đó mảng truyền hình là hơn 629 tỉ đồng, giá trị tài sản ròng là 1.970 tỉ đồng). Phạm Nhật Vũ đưa thông tin AVG đang được nước ngoài trả giá mua 700 triệu USD và đã nhận đặt cọc 10 triệu USD. Sau đó, Vũ nhiều lần đề nghị các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải và Lê Nam Trà thúc đẩy việc mua bán AVG.

Các ông Son, Tuấn, Hải và Trà biết rõ giá trị tài sản, tình hình tài chính của AVG và quy định pháp luật cần tuân thủ nhưng thực hiện không đúng. Biết dự án Đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone chưa được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định, đồng thời chỉ đạo cấp dưới ký kết hợp đồng mua bán cổ phần của AVG với giá mua hơn 8.898 tỉ đồng.

Sau đó, Phạm Nhật Vũ bán cho MobiFone 95% cổ phần AVG với giá hơn 8.898 tỉ đồng, cao hơn giá trị thật của AVG, trong đó Vũ hưởng 5.850 tỉ đồng. Việc này gây thiệt hại hơn 6.475 tỉ đồng của nhà nước tại MobiFone. Vũ đưa cho các ông Son 3 triệu USD, Trà 2,5 triệu USD, Hải 500.000 USD và Tuấn 200.000 USD.

Toàn bộ số tiền 3 triệu USD ông Nguyễn Bắc Son nhận được đã đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300.000 USD đến 400.000 USD trong những lần Huyền từ TP HCM ra Hà Nội thăm gia đình, khi đưa tiền Nguyễn Bắc Son dặn không được gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng 17-12, bị cáo Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc mình đã nhận 3 triệu USD. Lý, theo ông Son, là do sức khoẻ yếu, tinh thần hoảng loạn mới khai mình đã nhận 3 triệu USD của Phạm Nhật Vũ.

Vào chiều cùng ngày 17-12, nguyên bộ trưởng TT-TT bất ngờ thay đổi lời khai thừa nhận như cáo trạng đã truy tố là bản thân đã nhận 3 triệu USD từ Vũ, nhưng không đưa cho con gái mà tiêu vào việc cá nhân. Lý do thay đổi theo bị cáo Son là do tâm trạng bị cáo rất căng thẳng, sức khỏe yếu nên buổi sáng có nội dung khai chưa được đúng khi rút lại lời khai trước Cơ quan điều tra.

Cũng tại phiên toà, ông Trương Minh Tuấn cũng thừa nhận 200.000 USD từ Phạm Nhật Vũ. Việc ông ký vào quyết định 236 cho MobiFone mua 95% cổ phần của AVG là do sự chỉ đạo của cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son. Các bị cáo Lê Nam Trà khai nhận tiền tiền 2,5 triệu USD của Vũ và ký các văn bản là do ông Son chỉ đạo ký.

Tin-video: Nguyễn Hưởng