Tội phạm Đài Loan, Trung Quốc biến TP HCM trở thành "điểm nóng" ma túy năm 2019

Ngày 20-12, tại buổi cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí năm 2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an cho biết năm 2019, do chịu tác động trực tiếp từ tình hình tội phạm ma túy thế giới và khu vực làm cho tình hình ma túy ở nước ta tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Nguồn ma túy vẫn chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ và một phần qua tuyến đường hàng không, đường biển.

Tội phạm Đài Loan, Trung Quốc biến TP HCM trở thành điểm nóng ma túy năm 2019 - Ảnh 1.

1,1 tấn ma túy công an thu giữ ngày 12-4 tại TP HCM

Cụ thể, các tuyến biên giới Việt Nam-Lào, Việt Nam-Campuchia... tình trạng mua bán, vận chuyển trái phép ma túy tăng mạnh, nhất là ma túy tổng hợp (MTTH). Các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ mua bán, vận chuyển ma túy trái phép với số lượng rất lớn.

Đặc biệt, khu vực phía Nam, nhất là tại địa bàn TP HCM, tội phạm ma túy có liên quan đến người nước ngoài diễn biến đặc biệt phức tạp, trở thành "điểm nóng" ma túy của Việt Nam trong năm qua. Xuất hiện tình trạng các đối tượng người nước ngoài, chủ yếu là người Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập, chính sách thuận lợi của nhà nước đối với thủ tục hải quan và những kẽ hở trong công tác quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu với danh nghĩa là du lịch, thăm thân, đầu tư kinh doanh... móc nối với các đối tượng trong nước thành lập các doanh nghiệp, công ty "bình phong" sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, thuê kho, xưởng để ngụy trang mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với số lượng rất lớn. Đáng chú ý, các đối tượng người nước ngoài lợi dụng hoạt động của các doanh nghiệp để "núp bóng" tổ chức sản xuất trái phép MTTH.

Ngoài ra, hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua tuyến đường hàng không vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ vận chuyển trái phép ma túy qua đường hàng không, chuyển phát nhanh. Tuyến đường biển tiếp tục bị các đối tượng phạm tội lợi dụng để mua bán, vận chuyển ma túy với khối lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam và từ Việt Nam đi nước thứ ba, trọng điểm là các cảng biển tại TP HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu. Đây là tuyến tiềm ẩn nhiều nguy cơ tội phạm ma túy lợi dụng hoạt động mạnh, do phạm vi rộng và hết sức khó khăn trong việc kiểm soát, đòi hỏi cần phải đầu tư lực lượng, phương tiện và công tác phối hợp kiểm tra, kiểm soát, đồng thời áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác phát hiện, đấu tranh, bắt giữ tội phạm ma túy.

Tình hình tổ chức sử dụng và chứa chấp sử dụng trái phép ma túy tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, đáng chú ý nổi lên là tình trạng tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng trái phép các chất MTTH tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, dịch vụ nhạy cảm có chiều hướng gia tăng, đã triệt phá một số tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, qua kiểm tra nhanh số người dương tính với ma túy lên đến con số hàng trăm.

Gần đây xuất hiện một số chất gây nghiện mới, có độc tính cao, chưa được quy định trong Danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành. 

Tội phạm Đài Loan, Trung Quốc biến TP HCM trở thành điểm nóng ma túy năm 2019 - Ảnh 2.

Đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an báo cáo tại buổi cung cấp thông tin

Trước tình hình tội phạm ma túy trên thế giới, khu vực và trong nước diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tội phạm có yếu tố nước ngoài, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã khắc phục khó khăn, gian khổ, tích cực bám tuyến, bám địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng đấu tranh mạnh với các loại tội phạm về ma túy.

Số vụ, số đối tượng và vật chứng thu giữ tăng mạnh so với năm 2018; đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy đặc biệt lớn, hoạt động liên tuyến, liên tỉnh và xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an tổ chức thành công hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia. Hội nghị đã ra tuyên bố chung, thể hiện quyết tâm cùng hợp tác đấu tranh, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tội phạm ma túy. Bộ trưởng các nước cũng đồng thuận xác lập đấu tranh chung các chuyên án về ma túy, cử trinh sát viên, điều tra viên sang mỗi nước để hợp tác đấu tranh với loại tội phạm này. Trong năm 2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài nước triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt được những ông chủ cầm đầu ở trong nước hoặc nước ngoài.

Bên cạnh đó, Cục cũng chủ trì, phối hợp triệt xóa nhiều tụ điểm ma túy phức tạp, làm chuyển biến tình hình ở một số "điểm nóng". 

Ma túy tổng hợp tăng đột biến

Tính đến ngày 15-11-2019, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương phát hiện, bắt giữ 86 vụ, 283 đối tượng phạm tội về ma túy. Thu giữ 612,5 kg heroin; 120,54 kg cocain; hơn 2 tấn và 231.814 viên ma túy tổng hợp, cùng nhiều vật chứng liên quan.

Lực lượng công an đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý hơn 23.328 vụ, với hơn 36.222 đối tượng phạm tội về ma túy. Thu giữ hơn 1.222 kg heroin; 6.253 kg và 1.053.099 viên ma túy tổng hợp, hơn 614 kg thuốc phiện và 768 kg cần sa. Đáng lưu ý là số lượng ma túy tổng hợp tăng đột biến, cao hơn gấp 5 lần so với năm 2018, là năm thu giữ lượng ma túy nói chung, ma túy tổng hợp nói riêng lớn nhất từ trước đến nay.M

B.H.Thanh