Ấn Độ căng thẳng vì luật công dân mới

Ít nhất 14 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát sau khi quốc hội thông qua đạo luật trên vào tuần rồi. Các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục nổ ra hôm 21-12 bất chấp nhà chức trách ban hành lệnh giới nghiêm và thực thi các biện pháp cứng rắn để đối phó. Bạo lực nghiêm trọng nhất xảy ra tại bang Uttar Pradesh đông dân nhất nước, nơi ít nhất 9 người thiệt mạng cho đến giờ. Chính quyền địa phương đã cho đóng cửa trường học khắp bang để ngăn chặn nguy cơ biểu tình leo thang.

Ấn Độ căng thẳng vì luật công dân mới - Ảnh 1.

Cảnh sát và người biểu tình phản đối luật công dân tại TP Chennai - Ấn Độ hôm 21-12Ảnh: Reuters

Nhiều người phản ứng giận dữ trước đạo luật trên vì nó cho phép người nhập cư đến từ 3 nước Afghanistan, Bangladesh, Pakistan trước năm 2015 dễ dàng được cấp quyền công dân hơn nhưng quy định này không áp dụng cho người Hồi giáo. Nhiều người phàn nàn rằng người nhập cư trái phép đang "đánh cắp" công ăn việc làm và đất đai của mình. Trong khi đó, một số người khác chỉ trích đạo luật trên phân biệt đối xử người Hồi giáo và biến tôn giáo thành một tiêu chuẩn để cấp quyền công dân tại đất nước lâu nay vẫn tự hào về hiến pháp thế tục.

Các thủ lĩnh đối lập cũng lên tiếng phản đối đạo luật trong lúc lãnh đạo các bang đến từ những đảng địa phương cam kết ngăn chặn đạo luật được thực thi tại bang mình. Trong khi đó, chính quyền ông Modi cho đến giờ khẳng định sẽ không có chuyện bãi bỏ đạo luật này.

Hoàng Phương