Lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì hội nghị quân ủy trung ương mở rộng

Hội nghị mở rộng của Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên diễn ra vào lúc căng thẳng với Mỹ gia tăng, cùng lời đe dọa tìm "con đường mới" của Bình Nhưỡng trừ khi Washington đưa ra đề nghị có thể chấp nhận được trong cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai bên trước cuối năm nay.

"Lãnh đạo Tối cao Kim Jong-un đã phân tích và tóm tắt về tình hình phức tạp bên trong và bên ngoài, nói rằng cuộc họp sẽ quyết định các biện pháp quan trọng về tổ chức và chính trị cũng như các bước đi quân sự để củng cố tổng thể lực lượng vũ trang của đất nước" – Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết vào ngày 22-12.

Lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì hội nghị quân ủy trung ương mở rộng - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un chủ trì hội nghị mở rộng của Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Ảnh: YONHAP

KCNA thông tin thêm: "Cũng được đem ra thảo luận là những vấn đề quan trọng trong việc hoàn thiện tổng thể nền quốc phòng và các vấn đề cốt lõi cho sự phát triển bền vững và nhanh chóng của năng lực quân sự để tự vệ".

Hội nghị cũng quyết định "các vấn đề và biện pháp quân sự quan trọng để tổ chức hoặc mở rộng và tái tổ chức các đơn vị mới phù hợp với ý định chiến lược và quân sự của đảng, thay đổi liên kết của một số đơn vị và thay đổi việc triển khai các đơn vị".

Tuy nhiên, KCNA không nói chi tiết về khả năng tự vệ của quân đội và cũng không đề cập thời điểm hội nghị được tổ chức.

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, diễn biến dường như cho thấy Triều Tiên có thể sớm tổ chức một hội nghị toàn thể của Ủy ban Trung ương đảng, nơi họ có thể đưa ra quyết định hủy bỏ việc tự ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa tầm xa.

Lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì hội nghị quân ủy trung ương mở rộng - Ảnh 2.

KCNA không nói chi tiết về khả năng tự vệ của quân đội và cũng không đề cập thời điểm hội nghị được tổ chức. Ảnh: KCNA

Triều Tiên tuyên bố tạm ngừng các cuộc thử nghiệm này trong hội nghị toàn thể của Ủy ban Trung ương năm ngoái, trong một cử chỉ hòa bình mang tính biểu tượng cao dẫn đến hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 6-2018.

Hai nhà lãnh đạo đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội vào tháng 2-2019, nhưng các cuộc đàm phán kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào do sự khác biệt lớn trong cách tiếp cận đối với vấn đề phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và giảm nhẹ trừng phạt của Washington.

Hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp làm việc hồi tháng 10 song cũng không có nhiều tiến triển.

H.Bình (Theo Yonhap)