Nga quyết tự chủ về internet

Bộ Truyền thông Nga cho biết việc thử nghiệm mối đe dọa diễn ra qua một số giai đoạn và sẽ không ảnh hưởng đến người sử dụng internet thường xuyên. Theo báo Daily Mail, hồi tháng 11, Nga đã ban hành một đạo luật được gọi là luật "internet có chủ quyền" nhằm siết chặt quyền kiểm soát nhà nước đối với mạng. Các nhà hoạt động tự do ngôn luận nhận xét luật này tăng cường sự giám sát của chính phủ đối với không gian mạng ở nước Nga.

Theo luật, tất cả các nhà khai thác truyền thông, những người đưa tin và nhà cung cấp email đều phải tham gia vào các cuộc thử nghiệm, cũng như các cơ quan do nhà nước điều hành và các cơ quan an ninh. Luật này được xây dựng để phản ứng với điều Nga gọi là "bản chất hung hăng" trong chiến lược an ninh mạng quốc gia của Mỹ - vốn cáo buộc Moscow thực hiện các cuộc tấn công trên không gian mạng. Đạo luật ra đời như một biện pháp để bảo đảm hoạt động internet không bị ngắt quãng ở Nga.

Nga quyết tự chủ về internet - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố nước này cần phải tự vệ trước mối đe dọa bị thế lực nước ngoài ngắt kết nối internet Ảnh: PONARS EURASIA

Trong cuộc họp báo thường niên hôm 19-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh rằng một mạng internet miễn phí và một mạng internet có chủ quyền không hề mâu thuẫn với nhau. "Đạo luật chỉ nhằm vào một điều - ngăn ngừa hậu quả tiêu cực từ tình huống bị ngắt kết nối khỏi mạng lưới toàn cầu, quyền điều khiển sự việc này chủ yếu nằm ở nước ngoài. Chúng tôi sẽ không tiến tới việc đóng cửa internet và không có ý định làm như vậy" - Tổng thống Putin khẳng định.

Luật này nhằm định tuyến lưu lượng truy cập và dữ liệu trên internet của Nga thông qua các điểm do cơ quan nhà nước kiểm soát và xây dựng Hệ thống Tên miền quốc gia. Nhờ đó, Nga sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào các hệ thống từ nước ngoài, điều lâu nay vẫn khiến nước này lo ngại một lúc nào đó có thể bị chính phủ nước ngoài chặn lại.

Theo phát ngôn viên Bộ Truyền thông Nga, ông Yevgeny Novikov, các cuộc thử nghiệm vào ngày 23-12 có tính chất thăm dò, những người tham gia nhằm mục đích tính toán toàn bộ các tác động tiềm tàng bên ngoài đối với internet và cơ sở hạ tầng truyền thông ở Nga.

Lục San