XÉT XỬ VỤ ÁN MOBIFONE MUA AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son nhận tội

Ngày 23-12, phiên tòa xét xử sơ thẩm 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) mua 95% cổ phần Công ty CP Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) tiếp tục phần tranh tụng. VKSND đã đối đáp với một số ý kiến luật sư bào chữa cho các bị cáo.

Bị cáo ăn năn, gia đình không hợp tác

Các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT), cho rằng bị cáo không phải là người chủ mưu và quá trình điều tra vi phạm tố tụng hình sự. Tuy nhiên, theo vị đại diện VKS, tại phiên tòa, bị cáo Son đã khai nhận hành vi VKS truy tố theo 2 tội danh là đúng; đồng thời thừa nhận vai trò xuyên suốt, định hướng, chỉ đạo quyết liệt dự án. "Sáng nay (23-12), VKS nhận được đơn thỉnh cầu của bị cáo Son, trong đó có nội dung bị cáo đã nhận là người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo từ đầu đến cuối dự án. Bị cáo xin nhận trách nhiệm chính về việc đã xảy ra sai phạm này" - VKS khẳng định.

XÉT XỬ VỤ ÁN MOBIFONE MUA AVG: Bị cáo Nguyễn Bắc Son nhận tội - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son

Cũng theo vị đại diện VKS, một luật sư cho rằng cơ quan điều tra không gửi bức thư của bị cáo Nguyễn Bắc Son về cho vợ là bà Lê Thị Lý mà cho vào hồ sơ vụ án dẫn đến khó khăn trong việc khắc phục hậu quả. "Về việc này, chúng tôi khẳng định bức thư bị cáo Son gửi vợ không phải bức thư tình mà nó là tình tiết của vụ án nên được thu thập đưa vào hồ sơ theo đúng quy định" - vị đại diện VKS khẳng định.

Đại diện VKS nói bị cáo Son ý thức việc khắc phục hậu quả của vụ án nhưng gia đình không hợp tác. Cụ thể, ngày 14-3, bị cáo Son viết bản tự khai nhận 3 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ sau đó gửi thư cho bà Lý với nội dung: "Anh đã khai báo với cơ quan điều tra Bộ Công an, sau khi mua bán dự án hoàn tất, Phạm Nhật Vũ đã mang cho anh 3 triệu USD. Số tiền này anh đã gửi cho Huyền (con gái ông Son - PV) mang vào TP HCM giữ cho anh, anh không nói nguồn gốc số tiền trên. Em nói với Huyền thu xếp nộp lại cho nhà nước".

Ngày 2-8-2019 , cơ quan điều tra đã cho bị cáo Son gặp vợ con và vận động gia đình nộp 3 triệu USD khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, bà Lý nói mình có 2 tỉ đồng trong tài khoản cá nhân, không liên quan đến chồng. Việc ông Son yêu cầu nộp 3 triệu USD, gia đình không thể có khả năng thực hiện. Do vậy, VKS khẳng định số tiền 3 triệu USD bị cáo Nguyễn Bắc Son nhận của Phạm Nhật Vũ, gia đình bị cáo Son không hợp tác để nộp như cáo trạng quy kết là hoàn toàn chính xác.

Tích cực khắc phục hậu quả trước khi bị khởi tố

Bào chữa cho bị cáo Phạm Nhật Vũ, nguyên Chủ tịch HĐTV AVG, luật sư Trần Hoàng Anh cho biết thân chủ của mình không có ý kiến về tội danh "Đưa hối lộ" nhưng mong HĐXX xem xét bối cảnh, các chứng cứ khách quan để đưa ra phán quyết hợp tình, hợp lý.

"Ngay từ khi chưa khởi tố vụ án, ông Vũ đã thu gom góp hết tiền gia đình, vay mượn thêm, đến nay vẫn còn nợ khoảng 1.000 tỉ, chủ động đề xuất xin hủy hợp đồng chuyển nhượng, trả lại hết tiền đã nhận (hơn 8.445 tỉ đồng)" - luật sư Hoàng Anh nói và cho biết để bảo đảm nhà nước không bị bất cứ tổn thất nào, bị cáo Vũ còn trả thêm toàn bộ tiền lãi suất và các chi phí phát sinh khác lên đến 329 tỉ đồng.

"Các chứng cứ trên đã chứng minh bản chất thân chủ chúng tôi không hề có chủ đích làm thất thoát tài sản nhà nước, ăn năn hối cải, khắc phục triệt để mọi thiệt hại. Bản thân ông Vũ hoàn toàn có điều kiện không trở về Việt Nam để trốn tránh trách nhiệm, song ông vẫn quyết định về" - luật sư Hoàng Anh nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo luật sư Hoàng Anh, bị cáo Vũ là một người tích cực thực hiện hàng ngàn hoạt động thiện nguyện với số tiền được xác nhận là hơn 1.300 tỉ đồng. Tính đến hết ngày 31-10-2019 đã có 1.731 cá nhân ký tên, trên 300 tổ chức xã hội xin khoan hồng cho bị cáo Vũ. Từ đó, luật sư đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng các chính sách miễn giảm trách nhiệm hình sự.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng