Bộ Công an: Lãnh đạo đội CSGT ở Đồng Nai có can thiệp cho phương tiện vi phạm

Chiều 24-12, Bộ Công an đã tổ chức buổi họp báo để thông báo tình hình, kết quả công tác Công an năm 2019, đồng thời triển khai nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2020. Thứ trưởng Bộ Công an Trung tướng Lương Tam Quang chủ trì buổi họp báo.

Bộ Công an: Lãnh đạo đội CSGT ở Đồng Nai có can thiệp cho phương tiện vi phạm - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu

Liên quan đến vụ CSGT tố "sếp" bảo kê xe quá tải ở Đồng Nai, tại buổi họp báo, Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết ngay sau khi báo chí phản ánh, đơn vị đã vào cuộc điều tra, xác minh thông tin. "Qua đó, chúng tôi đã xác minh rõ Phạm Hải Cảng, Đội trưởng Đội CSGT số 2 (Công an tỉnh Đồng Nai), đã gọi điện can thiệp xử lý 10 trường hợp vi phạm và đồng chí Phan Cẩm Tú, Phó Đội trưởng Đội CSGT số 1 (Công an tỉnh Đồng Nai), đã can thiệp không xử lý 6 trường hợp phương tiện vi phạm. Về việc can thiệp như báo chí phản ánh là đúng"- Phó Chánh thanh tra nói.

Về việc cán bộ, chiến sĩ bị trù dập như báo chí phản ánh, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết thêm năm 2019, Phòng CSGT tỉnh Đồng Nai đã điều động 72 trường hợp, trong đó 33 người định kỳ chuyển đổi theo quy định, 39 người chuyển đổi vị trí. "Việc chuyển đổi này là quy định bình thường, trong số có điều động đồng chí Vũ Quốc Khánh từ Đội CSGT số 2 sang Đội CSGT 1 đều là công tác tuần tra. Do đó không có căn cứ trong việc xác định cán bộ, chiến sĩ bị trù dập"- Phó chánh thanh tra nói.

Về phản ánh quyết đoán chi chặn những khoản tiền bồi dưỡng, chế độ cho cán bộ, chiến sĩ Đội CSGT số 2 không đúng quy định có dấu hiệu ăn chặn, Thiếu tướng Hiển cho biết theo xác minh là có 2 loại tiền. "Thứ nhất là tiền chế độ cán bộ chiến sĩ, tổng số tiền 1,4 tỉ đồng, khi nhận về các đồng chí này không phát cho cá nhân mà để lại sử dụng chung trong đơn vị như: Tiền điện, nước, ăn, hiếu hỉ… Ngoài ra, có số tiền bồi dưỡng tham gia kiểm dịch được 63 triệu đồng. Trong đó tiếp nhận, quản lý 27 triệu đồng, đồng đồng chí Trần Văn Giang và Dương Đình Thông cũng không phát theo quy định mà giữ lại sử dụng chung trong đơn vị"- Thiếu tướng Hiếu nói

Về việc này, hiện nay theo Thiếu tướng Hiếu, Thanh tra Bộ đã có văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ Công an đề nghị để Thanh tra Bộ điều tra, xác minh cụ thể hơn những sai phạm của tập thể, cá nhân. Sau đó, Bộ Công an sẽ có thông tin chính thức về vụ việc này.

Như Báo Người Lao Động thông tin, liên quan vụ việc một số cán bộ CSGT Đồng Nai tố cáo cấp trên can thiệp vào quy trình xử lý vi phạm, "bảo kê" xe quá tải, bên cạnh đó có sự ăn chặn tiền phụ cấp, hiện bộ phận thanh tra Công an tỉnh Đồng Nai đã mời khoảng 20 CSGT lên để thu thập thông tin. Bộ trưởng Bộ Công an, đại tướng Tô Lâm đã chỉ đạo giao thanh tra Bộ Công an và một số đơn vị chức năng của bộ kiểm tra làm rõ.

Tin-ảnh: Nguyễn Hưởng