Đưa công nghệ số vào dịch vụ bán lẻ

Với việc triển khai phương thức thanh toán ví điện tử, Saigon Co.op đang đi đầu trong ứng dụng công nghệ số trên diện rộng và cung cấp nhiều tiện ích mới cho khách hàng.

Thanh toán nhanh, gọn còn được hoàn tiền

Sáng chủ nhật, Co.opmart Tuy Lý Vương (quận 8) đặc biệt đông đúc. Tại khu vực thanh toán, nhân viên thu ngân làm việc hết tốc lực nhưng lượng khách xếp hàng chờ tính tiền mỗi lúc một dài thêm. Trước mặt tôi, một phụ nữ đẩy xe hàng đầy vun vừa chất hàng lên quầy thu ngân vừa hỏi nhân viên "chị thanh toán bằng ví MoMo thì được khuyến mãi hoàn tiền phải không em?" - cô nhân viên gật đầu xác nhận "dạ phải chị ạ". Khi nhân viên thu ngân tính tổng số tiền gần 2 triệu đồng, chị cầm chiếc smartphone của mình bật ứng dụng ví MoMo để kích hoạt trừ tiền. Trong tích tắc, số tiền đã trừ vào ví điện tử của chị mà khỏi phải thối hay đếm tiền như thanh toán bằng tiền mặt trước đây.

Chị Việt Nga, tên nữ khách hàng này, cho biết đã mở ví điện tử MoMo trong một lần xếp hàng chờ thanh toán cũng tại siêu thị cách đây hơn 1 năm. Bẵng đi một thời gian, chị quên sử dụng ví này, mãi đến cách đây 5 tháng, chồng chị mới khuyến khích chị dùng ví để thanh toán khi mua vé xem phim, đi ăn uống... "Lúc nãy trong lúc đứng chờ tới lượt mình, tôi đọc thấy bảng quảng cáo thanh toán bằng ví được khuyến mãi hoàn tiền đến 3% nên quyết định xài ví chứ không trả bằng tiền mặt" - chị Việt Nga cười nói.

Đưa công nghệ số vào dịch vụ bán lẻ - Ảnh 1.

Khách hàng thanh toán bằng ví MoMo tại siêu thị Co.opmart Cống Quỳnh Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tò mò về phương thức tính tiền của ví MoMo, sau khi tính tiền xong, tôi tiến tới quầy dịch vụ khách hàng của siêu thị hỏi thăm và được tư vấn nên mở ví bởi nếu thanh toán bằng ví thì rất thuận tiện và nhiều quyền lợi. "Khách hàng thanh toán bằng ví vừa không cần phải mang theo tiền mặt, không cần thẻ ngân hàng, chỉ cần cầm theo điện thoại có cài app của MoMo là đủ. Riêng khách mua sắm tại Co.opmart, Co.op Food, Co.opXtra… thanh toán bằng ví MoMo vừa được tích điểm thưởng ở siêu thị, bây giờ vừa tích điểm theo thành viên của siêu thị, vừa tích điểm trong ứng dụng ví MoMo vừa được hoàn tiền 3%" - nhân viên chăm sóc khách hàng cho hay. Được tư vấn rõ ràng, tôi quyết định làm thủ tục mở ví ngay mà không cần suy tính gì.

Thông tin từ Saigon Co.op cho hay tỉ lệ thanh toán không tiền mặt tại các điểm bán của Saigon Co.op từ 3%-5% đã tăng lên đến khoảng 30%, phần lớn là nhờ áp dụng thanh toán qua ví MoMo.

Sẽ có thêm nhiều dịch vụ, ứng dụng mới

Sự kiện Saigon Co.op và ví điện tử MoMo chính thức ký kết hợp tác chiến lược mới đây đã đẩy mạnh số hóa trên hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food... không chỉ mang lại sự tiện lợi mà khách hàng còn được hưởng hàng loạt ưu đãi từ 2 "ông lớn" trong lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử.

Theo đó, không những ví MoMo chính thức là ví điện tử duy nhất chấp nhận tại quầy thanh toán trên toàn hệ thống của Saigon Co.op, trong năm 2020, hai bên sẽ còn phối hợp triển khai hàng loạt các dịch vụ, ứng dụng mới trên nền tảng công nghệ như: thẻ quà tặng (voucher), thẻ trả trước (Prepaid Card); xây dựng các giải pháp về gian hàng điện tử; cung cấp dịch vụ chuyển tiền qua ví điện tử; thanh toán điện tử chuyên sâu cho từng mô hình kinh doanh... nhằm mang đến cho khách hàng của Saigon Co.op và ví điện tử MoMo những trải nghiệm mua sắm hiện đại, an toàn, phù hợp với xu hướng tiêu dùng thông minh.

Theo đại diện Saigon Co.op, hai bên sẽ phối hợp xây dựng các chương trình hoạt động vì cộng đồng (CSR), hướng tới sự phát triển chung của xã hội, đặc biệt là đối tượng người cao tuổi và trẻ em.

"Bằng việc tăng cường áp dụng phương thức thanh toán điện tử trên hệ thống siêu thị phân bổ rộng khắp Việt Nam, Saigon Co.op và ví điện tử MoMo góp phần quan trọng trong việc hạn chế sử dụng tiền mặt, giúp các giao dịch thường nhật của hàng chục triệu người tiêu dùng Việt Nam được nhanh chóng, an toàn và tiện lợi, cũng như thiết thực giảm tải việc kiểm đếm, bảo quản và vận chuyển tiền mặt" - ông Đỗ Quốc Huy, Giám đốc marketing Saigon Co.op, nói.

Theo ông Huy, trong quá trình hợp tác, hai bên sẽ thường xuyên áp dụng các chương trình khuyến mãi, tặng điểm thưởng, tặng quà bất ngờ và nhiều ưu đãi dành cho khách hàng. Với quy mô điểm bán lớn, đa dạng các mô hình bán lẻ hiện đại của Saigon Co.op và tính ứng dụng, tiện lợi cao của ví điện tử MoMo, sự hợp tác của 2 đơn vị hàng đầu này được kỳ vọng sẽ giúp hàng chục triệu thanh toán mỗi năm được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng với số tiền giao dịch điện tử có thể lên đến hàng ngàn tỉ đồng.

Hợp tác chiến lược giữa Saigon Co.op và ví MoMo là hợp tác toàn diện, thể hiện định hướng lâu dài của hai bên trong phát triển thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam. Đem đến cho người tiêu dùng những phương thức thanh toán hiện đại với tiêu chí ngon - bổ - rẻ.

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc Thường trực Saigon Co.op

Minh nhi